Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Pưh: Nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh: Nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 07/01/2022

Thời gian gần đây, tại nhiều thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Chư Pưh đã xuất hiện nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 có lịch trình phức tạp, ảnh hưởng không ít đến quá trình tầm soát bệnh.
 


Trước tình hình đó, địa phương đã tiến hành phong tỏa, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng.

 3.png

Lấy mẫu xét nghiệm tại các thôn, làng ĐBDTTS

Xã Ia Ròng có 7 thôn, làng đồng bào dân tộc Jrai, chiếm hơn 65,6% dân số toàn xã. Trình độ nhận thức của người dân còn những hạn chế và tập quán sinh hoạt mang tính cộng đồng cao. Vì vậy, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khoanh vùng, truy vết bóc tách các trường hợp F0, cách ly kịp thời các trường hợp F1, F2. Đồng thời, tuyên truyền người dân không nên hoang mang, lo lắng mà chủ động thực hiện 5K, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành để thực hiện công tác phòng-chống dịch hiệu quả. Anh Đặng Văn Tứ-Cán bộ trực chốt thôn Betel, xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã, chúng tôi thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, lập danh sách, nắm bắt thông tin lịch trình và yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế theo đúng quy định đối với những người, phương tiện đi vào, ra khỏi địa bàn. Khi phát hiện trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định hoặc phát hiện có người lạ về thì phát hiện và báo cáo với xã để xử lý”.
Qua xác minh, truy vết, trên địa bàn xã Ia Ròng có 108 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đã thành lập các chốt kiểm soát tại các tuyến đường dẫn vào trung tâm xã; kiểm tra việc thực hiện tạm dừng các hoạt động của tổ chức, cá nhân; Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân ở những vùng trọng điểm về dịch khai báo y tế, thực hiện triệt để 5K và tiến hành truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ông Rmah Djrik, thôn trưởng thôn Tao Ôr, xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh cho biết: “Tổ Covid cộng đồng của thôn đã tuyên truyền đến người dân. Cho đến thời điểm này, cơ bản bà con nhân dân dân tộc thiểu số hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nên đã về tuyên truyền cho gia đình ý thức phòng dịch, thực hiện tốt quy định 5K”.
Bên cạnh đó, để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra trong công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Ia Ròng đã chỉ đạo các thôn khẩn trương, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Tiếp tục truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 để cách ly theo quy định, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid 19 đồng thời phát huy vai trò hoạt động của các tổ Covid cộng đồng. Ông Trương Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp ở các thôn, làng, chúng tôi tiến hành họp khẩn chỉ đạo lực lượng Công an, Xã Đội, Tổ Covid cộng đồng và hệ thống chính trị thôn thành lập 6 chốt, mỗi chốt có 6-7 thành viên tham gia, nhiệm vụ chính là kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm, ngăn chặn, hạn chế đến mực thấp nhất các yếu tố nguy cơ, sự lây nhiễm, xâm nhập dịch Covid-19 vào địa bàn”.
Tính từ ngày 29/11/2021 đến 5/1/2022, huyện Chư Pưh đã ghi nhận 387 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, 43 ca là F1 phát sinh sau khi đi cách ly tập trung, đa số các ổ dịch  đều tập trung ở các làng ĐBDTTS. Nguyên nhân là do đời sống của bà con còn mang  tính cộng đồng cao nên khi có ca nhiễm sẽ kéo theo số lượng ca F1, ca mắc mới tăng nhanh. Đứng trước nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các thôn khác và bùng phát mạnh trong cộng đồng, UBND huyện Chư Pưh chỉ đạo các xã, thị trấn cấp bách triển khai đồng loạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ, bằng nhiều hình thức linh động, phù hợp với đời sống của đồng bào DTTS. Trong đó tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng và khoanh vùng dập dịch;  Sử dụng nguồn vắc xin để triển khai tiêm tại một số địa được xác định ở mức nguy cơ cao. Đặc biệt, huy động nhân lực từ người có uy tín trong cộng đồng DTTS, già làng trực tiếp tham gia kiểm soát, quản lý công dân, hạn chế tối đa việc đi lại từ thôn này sang thôn khác; tăng cường công tác tuyên truyền bằng hai thứ tiếng kinh và Jrai, từ đó, định hướng dư luận để người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo sợ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”. Ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh cho biết: “Huyện Chư Pưh có trên 52% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ và nhận thức của người dân không đồng đều, vì vậy, để việc phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, huyện, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Thành lập tổ tuyên truyền, kiểm tra, xử lý để kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tạo sức răn đe trong cộng đồng”.
Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hy vọng huyện Chư Pưh sẽ sớm khống chế và đẩy lùi  dịch Covid-19./.
                                                          Hồng Tuyết-Minh Hải

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 7
Năm hiện tại: 7
Tổng số lượt truy cập: 7
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png