Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Pưh: Tích cực sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022

Chư Pưh: Tích cực sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022

Ngày đăng bài: 07/01/2022
Vụ Đông Xuân 2021-2022, huyện Chư Pưh có kế hoạch gieo trồng trên 1.759 ha cây trồng các loại. Để đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng, huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp hướng dẫn người dân xuống giống sớm hơn mọi năm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp chủ động phòng-chống hạn cuối vụ.
3.jpg
Nông dân Chư Pưh gieo xạ lúa vụ Đông Xuân 2021-2022
 
Để tránh thiệt hại cho diện tích lúa trong vụ Đông Xuân 2021-2022, được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, nông dân trên địa bàn huyện Chư Pưh đã gieo sạ sớm hơn so với lịch thời vụ. Đồng thời, sử dụng một số giống lúa mới cho năng suất cao, có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 95-105 ngày như: OM4900, OM6976, HT1, Đài Thơm 8, ML48, J02. Cùng với đó, người dân cần sử dụng phân chuồng, vôi, phân lân để bón lót, cải tạo độ chua (độ pH) của đồng ruộng, sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng. Ông Rah Lan Chăm, xã Chư Don, huyện Chư Pưh cho biết: “Mấy năm trở lại đây, diện tích lúa của gia đình tôi đều bị hạn vào cuối vụ, vụ Đông Xuân năm vừa rồi bị giảm năng suất 20%. Năm nay, được chính quyền địa phương khuyến cáo, gia đình tôi gieo sạ sớm hơn mọi năm, hy vọng sẽ tránh được hạn”.
Nhằm chuẩn bị một cách chu đáo, toàn diện nhất, đảm bảo cho vụ Đông Xuân năm 2021-2022 thắng lợi, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và bố trí lịch thời vụ phù hợp. Đối với cây lúa, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo bà con nông dân gieo cấy sớm hơn so với lịch thời vụ khoảng 15 ngày và chỉ triển khai xuống giống trên những diện tích đảm bảo đủ nguồn nước. Qua rà soát, đến nay, toàn huyện hoàn thành gieo sạ diện tích lúa.
Vụ Đông Xuân 2021-2022, huyện Chư Pưh có kế hoạch gieo trồng trên 1.759 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa Đông Xuân 796 ha, khoai lang 95 ha, đậu các loại 128 ha, rau các loại 584 ha. Hiện nay, lượng nước ở các công trình thủy lợi vẫn dồi dào, thuận lợi cho việc gieo sạ lúa. Tuy nhiên, theo đánh giá của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, hạn hán vẫn có thể xảy ra vào cuối vụ. Vì vậy, huyện đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn người dân gieo sạ lúa sớm hơn mọi năm. Nếu nông dân gieo trồng sớm theo lịch khuyến cáo thì đến khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, diện tích lúa đã cho thu hoạch, có xảy ra hạn cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Cùng với việc hướng dẫn người dân gieo sạ lúa sớm hơn mọi năm, huyện Chư Pưh còn vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích lúa thường xuyên thiếu nước vào cuối vụ sang trồng hoa màu. Ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn huyện Chư Pưh cho biết: “Để hạn chế tình trạng hạn hán ảnh hưởng đến cây trồng, ngoài việc hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai cho nhân dân gieo sạ đúng lịch thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng hạn, Phòng Nông nghiệp và PTNT còn tích cực vận động nhân dân nạo vét kênh mương, sử dụng nguồn nước hợp lý để đảm bảo nước tưới cho cây trồng. Bên cạnh đó, xây dựng phương án điều tiết nguồn nước tưới, lịch tưới cho từng cánh đồng một cách hợp lý, tránh sự tranh giành nguồn nước tưới giữa cây trồng ngắn ngày và dài ngày; hướng dẫn nhân dân tổ chức tưới luân phiên, tưới tiết kiệm”.
Với sự chủ động của chính quyền địa phương và bà con nông dân  trên địa bàn huyện Chư Pưh, hy vọng năng suất, sản lượng cây trồng vụ Đông Xuân năm nay sẽ đạt cao hơn năm trước, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho nông dân./.
                                                      Hồng Tuyết-Minh Hải

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 6
Năm hiện tại: 6
Tổng số lượt truy cập: 6
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png