Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 20/04/2023
Để chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian tới; UBND huyện yêu cầu các cơ quan đơn vị chủ động triển khai một số nội dung cụ thể như sau:

Picture1.jpg
Căn nhà sụp đổ do bị lốc xoáy

Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan và chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn triển khai các biện pháp ứng phó với dông lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh với phương châm “4 tại chỗ”, tránh thiệt hại về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra. Trong đó, tập trung triển khai các biện pháp ứng phó như sau:
+ Chặt, tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, mục rỗng, nằm gần nhà ở, lưới điện, đường xá.
+ Khi có mưa lớn kèm theo dông, sét khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà, cần đóng kín cửa, ngắt các thiết bị điện (ti vi, máy giặt, tủ lạnh...); không mang theo người các vật dụng bằng kim loại. Người ở bên ngoài trời cần tìm nơi ẩn nấp, tránh những gốc cây cổ thụ, cột điện cao thế, đụn rơm, anten truyền hình, gần các vật kim loại; không chạm tay vào các vật ẩm ướt, vật dẫn điện; không đi dọc theo các bờ sông, bờ suối; không trú mưa ở những công trình, nhà cửa, chòi rẫy trơ trọi giữa cánh đồng; không sử dụng điện thoại; không mang các vật dụng bên mình như cuốc, xẻng, cần câu…
+ Các tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra nhà cửa, kho tàng, công trình công cộng thuộc phạm vi quản lý, sử dụng; chủ động chằng chống gia cố, tu sửa ngay đề phòng dông, sét, lốc xoáy, mưa đá bất ngờ xảy ra. Các nhà ở lợp bằng lá, tôn, fibro xi măng, ngói phải có liên kết vì kèo với cột, tường chắc chắn, có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát… đảm bảo đủ sức chống đỡ khi có dông, lốc xoáy, mưa đá, gió giật mạnh xảy ra.
+ Chủ động triển khai nhanh chóng các biện pháp tổ chức cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa người bị thương và khắc phục kịp thời thiệt hại về nhà cửa, tài sản của Nhà nước và Nhân dân (huy động lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, đoàn viên tại địa phương để giúp dân khắc phục thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất).
+ Chủ động sử dụng ngân sách địa phương để ứng phó, khắc phục thiệt hại về tính mạng, nhà cửa, tài sản của Nhà nước và Nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.
+ Chỉ đạo tổng hợp, báo cáo nhanh chóng, đầy đủ, chính xác tình hình thiệt hại thiên tai theo quy định (tại Thông tư liên tịch số 43/2015/TTLTBNNPTNT-BKHĐT ngày 23/11/2015 của liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra và Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ)
Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn để có các biện pháp phòng, tránh dông, lốc xoáy, mưa đá, sét đánh, gió giật mạnh; đôn đốc, kiểm tra ngay việc chuẩn bị 3 nhân lực, phương tiện tìm kiếm cứu nạn, dự trữ nhu yếu phẩm, thuốc men để nhanh chóng khắc phục hậu quả khi có thiệt hại xảy ra.
Ksor H’ Bích