Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Giá phân bón tăng cao, nông dân gặp khó khăn

Giá phân bón tăng cao, nông dân gặp khó khăn

Ngày đăng bài: 08/04/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, giá các loại phân bón đồng loạt tăng cao khiến cho việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Chư Pưh chịu nhiều ảnh hưởng. Chính vì vậy nhiều người nông dân phải cân nhắc, tính toán lại khi đầu tư sản xuất.

phan-bon.jpg
Sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn khi giá phân bón liên tục tăng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cộng với xăng lên giá nên chi phí vận chuyển tăng lên đã làm cho giá phân bón cũng tăng mạnh. Nếu như năm ngoái, giá 1 bao phân phân urê có giá dao động từ 430-550 nghìn đồng/bao thì đến thời điểm này có giá khoảng 950 nghìn đồng/bao; phân NPK hiện có giá từ 900 nghìn-1 triệu đồng/bao. Điều khiến nông dân lo lắng là hiện nay giá phân bón chưa có dấu hiệu hạ nhiệt…Vì vậy, giá phân bón tăng cao đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, người nông dân đang thắt chặt chi phí đầu tư cho sản xuất bằng cách giảm lượng phân bón cho mỗi cây và giảm đợt bón cho cây nhằm đảm bảo lợi nhuận cuối mùa vụ. Tuy nhiên, việc siết chặt trong đầu tư sản xuất có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nông sản. Mặc dù, nông dân gặp khó khăn khi giá phân bón tăng cao nhưng nhiều người đã căn cứ tính chất cây trồng, mùa vụ để sử dụng phân bón hiệu quả nhất.  Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp theo hướng giảm phân bón hóa học, tăng sử dụng phân bón hữu cơ, giúp giảm chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo năng suất cây trồng./.
                                                                   Hồng Tuyết-Minh Hải