Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Giám sát, điều trị F0 triệu trứng nhẹ tại nhà

Giám sát, điều trị F0 triệu trứng nhẹ tại nhà

Ngày đăng bài: 24/03/2022
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, thời gian qua, huyện Chư Pưh đã và đang tăng cường các giải pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.

4.jpg                  Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho các bệnh nhân f0

Theo đó, hiện nay, ngành Y tế huyện Chư Pưh đang triển khai cách ly, điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp F0 thể nhẹ, không triệu chứng hoặc triệu chứng bệnh nhẹ, có sức khỏe ổn định; có đủ điều kiện cách ly tại nhà và có khả năng tự chăm sóc bản thân… Việc làm này sẽ giảm tải áp lực chăm sóc y tế cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, chữa bệnh, tạo được tâm lý thoải mái cho người cách ly. Cụ thể, đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện được cho phép điều trị, cách ly tại nhà, gia đình phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định; các cơ quan, đơn vị có liên quan phải đảm bảo an toàn cho người bệnh và không làm lây lan dịch bệnh. Ông Lê Văn Cửu-Chủ tịch UBND xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh cho biết: “Trên cơ sở thực hiện các cái văn bản chỉ đạo của các cấp, thì xã đã thành lập cái tổ thực hiện công tác xét duyệt, qua các báo cáo của y tế thị trấn, thì chúng tôi đã tổ chức xét và kiểm tra môi trường cũng như là điều kiện của các hộ gia đình đáp ứng được cái nhu cầu. Bên cạnh đó đảm bảo các yếu tố về bệnh lý, bệnh nền không có, và tiêm đủ vaccine, thì chúng tôi đưa vào cái văn bản và cho gia đình cam kết phối hợp với địa phương trong quá trình thực hiện cách ly điều trị tại nhà”.
Tính từ ngày 4/2/2022 đến nay, huyện Chư Pưh ghi nhận hơn 1.927 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đa số các trường hợp F0 có triệu trứng nhẹ thực hiện điều trị, cách ly tại nhà. Để đảm bảo an toàn cho F0 này, Trạm y tế các xã, thị trấn đã hướng dẫn, cấp phát thuốc tại nhà, theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện các biểu hiện bệnh tăng nặng để yêu cầu hỗ trợ y tế, xử trí cấp cứu hoặc chuyển tầng điều trị nhằm hạn chế tối đa số trường hợp chuyển nặng, tử vong do Covid-19. Bên cạnh đó, để đảm an toàn phòng, chống dịch trong suốt quá trình cách ly, điều trị F0 tại nhà, lực lượng y tế cũng tổ chức xét nghiệm, hướng dẫn người dân tự test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và trang bị cho mình các bước xử lý khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính; không để xảy ra lây nhiễm chéo cho người cùng sống trong gia đình và cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Ba-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Trong thời gian qua trên địa bàn xã Ia Phang có nhiều ca F0, đối với những trường hợp F0 mà đủ điều kiện theo yêu cầu của Bộ Y tế thì chúng tôi xem xét để hướng dẫn bệnh nhân cách ly tại nhà, trong quá trình điều trị F0 tại nhà thì lực lượng y tế thường xuyên tới thăm khám, hướng dẫn bệnh nhân tự theo dõi uống thuốc và có biện pháp điều trị theo quy định đúng của Bộ Y tế và bên cạnh đó chúng tôi vẫn thường xuyên động viên tinh thần bệnh nhân để cho mau chóng khỏi bệnh, và khi mà bệnh nhân uống thuốc điều trị mà nó có những triệu chứng như sốt, ho, hụt hơi, những cái chuyển biến mà nặng thì đề nghị bên bệnh nhân đó là báo ngay cho cơ sở y tế để có hướng giải quyết kịp thời”.
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Tính đến ngày 23/3, huyện Chư Pưh đã triển khai tiêm mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi đạt 101,61%; mũi 2 đạt tỷ lệ 98,83% và mũi 3 đạt tỷ lệ 6,84%; tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi mũi 1 đạt tỷ lệ 103,08% và mũi 2 đạt tỷ lệ 78,75%. Để sớm bao phủ vắc xin toàn dân, các ngành chức năng của huyện đã liên tục tổ chức tuyên truyền qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xe tuyên truyền lưu động về lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng như việc không nên chủ quan lơ là dù đã được tiêm đầy đủ vắc xin phòng dịch. Y sỹ Nguyễn Thị Ba-Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đang diễn ra an toàn, đạt hiệu quả tốt, nhưng lại phát sinh cái tâm lý , chủ quan lơ là của người dân sau khi tiêm hai mũi vắc xin. Điều này thì khiến công tác phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn, theo thực tế thì giám sát của trạm y tế thì người dân sau khi tiêm hai mũi thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác, khi người ta test nhanh tại nhà thì người dân nên báo cho cơ quan y tế tại địa phương để hướng dẫn tránh cái trường hợp là giấu bệnh. Do đó người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác ý thức tuân thủ theo cái quy định 5K của Bộ y tế, thực hiện tốt các cái biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.”
Anh Đỗ Văn Tùng-Thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh chia sẻ: “Mình tiêm được 3 mũi vắc xin thấy tâm lý cũng an tâm về phòng bệnh Covid, và coi như mình cũng phải đề phòng 5k cho an toàn, chớ không nên chủ quan trước dịch bệnh.”
Có thể thấy, dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp song với sự thích nghi thực hiện các biện pháp trong tình hình mới, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với tinh thần hợp tác của nhân dân, tin rằng thời gian tới dịch bệnh sẽ mau chóng được đẩy lùi./.
                                                                    Minh Hải