Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Ngày đăng bài: 03/03/2023
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cán bộ và nhân dân huyện Chư Pưh đã tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

vh.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2022.
 
Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thực sự đi vào chiều sâu, huyện Chư Pưh đã chú trọng đến công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, lồng ghép tại các cuộc họp ở các khu dân cư, trên hệ thống loa đài, bằng panô, áp phích, tuyên truyền lưu động, thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Bên cạnh đó, thường xuyên hướng dẫn cho cán bộ văn hóa xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành để tuyên truyền cho nhân dân những nội dung liên quan đến các ngày lễ lớn của đất nước, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào vì người nghèo và phong trào toàn dân rèn luyện thể dục, thể thao... Đồng thời, gắn phong trào với việc phát triển kinh tế, xã hội như: Chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng vật nuôi; xóa đói, giảm nghèo; xây dựng đường giao thông nông thôn. Từ đó, đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm chuyển biến nhận thức của quần chúng nhân dân. Tính đến cuối năm 2022, toàn huyện đã có 14.459/18.324 hộ được công nhận gia đình văn hoá đạt 80,00%, 69/74 thôn, làng được công nhận là thôn, làng văn hóa, đạt 93,2%; 92/98 cơ quan, đơn vị công sở văn hóa, đạt 92,85%; 74/74 thôn, làng có Hương ước, Quy ước phát huy được hiệu quả. Ông Lê Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho biết: “Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, của xã Ia Le đã trực tiếp triển khai đến tận nhân dân, các thôn, làng trên địa bàn xã. Nhờ đẩy mạnh phong trào, đến nay nhiều thôn đã được công nhận là thôn, làng văn hóa, người dân trong thôn đã nâng cao ý thức vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao”.
Điều đáng ghi nhận đó là nhiều hộ gia đình biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống còn còn 11,99% theo tiêu chí mới. Nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định con cái được học hành đến nơi đến chốn. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Cảm, thôn Phú Bình, xã Ia Le; gia đình ông Phạm Văn Bồn, thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang; gia đình ông Đặng Văn Lộc, thôn 6 xã Ia Le là những gia đình mẫu mực, 5 năm liền đạt gia đình văn hóa hay gia đình ông Võ Hồng Nghi, thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa; gia đình ông Nguyễn Văn Cảm, thôn Phú Bình, xã Ia Le; gia đình anh  Đoàn Ngọc Thành, thôn Thủy Phú, xã Ia Le có thành tích xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi. Ông Nguyễn Văn Cảm, thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho biết: “Những ngày đầu vào Tây Nguyên lập nghiệp gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đã tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn đầu tư sản xuất. Đến nay, gia đình tôi có trên 2 nghìn trụ tiêu thu nhập bình quân hàng năm trên 300 triệu cuộc sống nay đã ổn định, con cái đều ăn học đến nơi đến chốn.”
Qua phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của huyện ngày một phát triển. Kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, hệ thống thông tin liên lạc, thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng. Đặc biệt, qua phong trào đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, hỗ trợ, khuyến khích các gia đình phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh giỏi đã được địa phương triển khai có hiệu quả. Qua đó, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên khá giả. Các gia đình chính sách, gia đình có công được chăm lo, giúp đỡ một cách thiết thực. Đời sống nhân dân ngày càng nâng cao nên nhu cầu văn hóa, thể dục thể thao cũng được chú trọng. Hiện nay, toàn huyện có 8 nhà văn hoá, 68 nhà sinh hoạt cộng đồng; 5 bưu điện văn hoá với 9 tủ sách, 13 sân bóng đá, 45 sân bóng chuyền. Bên cạnh đó, huyện còn lưu giữ được 55 bộ cồng chiêng và 8 đội cồng chiêng thường xuyên tập luyện phục vụ các lễ hội của địa phương. Ông Nguyễn Như Trường-Phụ trách Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pưh cho biết: “Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Chư Pưh ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, chất lượng, hiệu quả. Được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt Trận, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn đều thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ triển khai thực hiện phong trào. Qua phong trào đã góp phần nâng cao ý thức của người dân. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy, tình cảm cộng đồng, tình làng nghĩa xóm gắn bó, đoàn kết hơn; tinh thần tương thân, tương trợ được nâng cao, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của huyện”.
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong thời gian tới, huyện Chư Pưh tiếp tục tuyên truyền, khơi dậy ý thức phấn đấu của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, giữ vững các danh hiệu đã đạt được, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, tạo đà cho phong trào phát triển bền vững./.
                                                               Hồng Tuyết-Minh Hải

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 1
Tháng hiện tại: 7
Năm hiện tại: 7
Tổng số lượt truy cập: 7
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png