Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Hội Người cao tuổi huyện Chư Pưh: Phát huy truyền thống “Tuổi cao gương sáng”

Hội Người cao tuổi huyện Chư Pưh: Phát huy truyền thống “Tuổi cao gương sáng”

Ngày đăng bài: 16/06/2022
Phát huy truyền thống “Tuổi cao gương sáng”, trong thời gian qua, Hội người cao tuổi huyện Chư Pưh, tập trung xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh, thực sự là nơi tập hợp chăm sóc người cao tuổi; hướng mọi hoạt động vào việc tuyên truyền vận động, giúp đỡ hội viên nhận thức rõ vai trò trách nhiệm đối với gia đình, cộng đồng dân cư; sống mẫu mực, nêu gương sáng trong mọi phong trào của địa phương. 

Hội người cao tuổi huyện Chư Pưh hiện có 4.262 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 74 Chi hội. Trong những năm qua, Hội người cao tuổi huyện Chư Pưh luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện phong trào tuổi cao nêu gương sáng trên nhiều lĩnh vực như: xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, khuyến tài; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc người cao tuổi. Bên cạnh đó, động viên con cháu thực hiện và chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hầu hết các cụ đều giữ được tác phong, lối sống chuẩn mực, luôn trau dồi đạo đức, rèn luyện bản thân để luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 176 hội viên tham gia công tác chính trị. Trong đó, có 74 cụ là tổ trưởng Tổ hoà giải và 35 cụ tham gia công tác Mặt trận và các đoàn thể…. Tuổi cao, nhưng các cụ luôn trách nhiệm trước công việc, nhiệt tình, tận tâm, nghiêm túc tham gia ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Ông Ksor Klen – Hội viên Hội người cao tuổi thôn Plei Tầng, thị trấn Nhơn Hòa cho biết: “Tuổi chúng tôi đã cao nhưng chúng tôi vẫn muốn cống hiến công sức và trí tuệ của bản thân đã đúc kết được trong cuộc sống giúp ích cho gia đình và con cháu. Luôn sống mẫu mực, xứng đáng với tinh thần nội dung của Trung ương Đảng đã tặng cho người cao tuổi “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

1.jpg
Các hội viên người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi
 
  Hội Người cao tuổi huyện còn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” gắn với phong trào sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo đã tạo ra khí thế hăng say, nhiệt tình hưởng ứng, tham gia của các hội viên, thể hiện được vai trò, vị thế của người cao tuổi trong gia đình và xã hội. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, tuổi cao gương sáng do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động tại Đại hội lần thứ V, Hội người cao tuổi huyện tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Những hội viên còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia quá trình lao động sản xuất; những hội viên sức khỏe yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn huyện có 150 người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là các cụ: Nguyễn Văn Khoa, Võ Bình Độ, Võ Hồng Nghi, Ksor Hamraih (thị trấn Nhơn Hòa); Nguyễn Kiều, Nguyễn Tịch (xã Ia Le), Nguyễn Thị Sim, Bùi Thị Liên (xã Ia Hrú)….Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Nhơn Hòa nói: “Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi thị trấn Nhơn Hòa luôn phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”. Hội không chỉ quan tâm đến đời sống hội viên mà Hội còn tích cực vận động hội viên tham gia đóng góp quỹ hội nhằm giúp hội viên nghèo vay với lãi suất thấp để sản xuất, chăn nuôi, thoát nghèo bền vững. Trong thời gian tới, tôi mong các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa đến Hội người cao tuổi để Hội ngày càng phát triển góp phần vào xây dựng quê hương giàu mạnh”.
Cùng với đó, Hội người cao tuổi huyện đã trở thành một trong những tổ chức hội đi đầu trong các phong trào của địa phương, Hội đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể vận động nhân dân tham gia đóng góp vào công việc của thôn, làng, của xã, thị trấn. Đồng thời, cùng con cháu và bà con trong các thôn, làng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, mong muốn của người cao tuổi là làm những việc có thể làm được để cống hiến công sức và trí tuệ tuổi già, kinh nghiệm cuộc sống giúp ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Hội còn chỉ đạo hơn 1000 hộ NCT tích cực tham gia phong trào xây dựng “Nông thôn mới” , hiến đất, hoa màu, cây cối  để mở rộng 4 đến 6m đường giao thông nông thôn. Đặc biệt là đường giao thông đô thị được mở rộng từ 12m đến 17,5m ; trong đó có 17 NCT đã được CT UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào thi đua tuổi cao gương sáng trong tình hình mới vì đã hiến 300 đến 10.320m2 đất ở đô thị để mở đường. Công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi được triển khai tích cực và  thực hiện có hiệu quả, trong những năm qua, Hội đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 2070 cụ cao tuổi, trong đó Chủ tịch nước và CT UBND tỉnh mừng thọ cho 119 cụ tròn 90 đến 100 tuổi với tổng số tiền gần 60 triệu đồng và 5 mét lụa/người, tặng 119 suất quà cho người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, phối hợp với Bệnh viện mắt sáng Sài Sòn – Gia Lai, bệnh viện Mắt Tây Nguyên khám mắt miễn phí cho 1.880 lượt người cao tuổi và phẫu thuật mắt thành công cho 128 cụ. Đồng thời, hội viên Hội Người cao tuổi còn thành lập 11 CLB giúp nhau, xóa đói giảm nghèo, đóng góp trên 700 triệu đồng để giúp đỡ những hội viên nghèo, hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn có vốn đầu tư vào sản xuất. Ông Huỳnh Anh Tuấn – Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Chư Pưh cho biết: “Nhằm phát huy vai trò và vị thế của người cao tuổi, chúng tôi đã không ngừng tuyên truyền, vận động các hội viên tùy theo sức khỏe và điều kiện tích cực tham gia làm kinh tế, bản thân cũng như giúp con cháu vươn lên làm giàu chính đáng. Việc đưa phong trào làm kinh tế giỏi vào Hội người cao tuổi đã có tác dụng rõ rệt, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, nó thể hiện rõ người cao tuổi không chỉ giữ vai trò là tấm gương mẫu mực trong gia đình và xã hội, giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa cộng đồng, mà còn chứng tỏ là những người biết làm kinh tế và làm kinh tế giỏi. Tuổi cao sức yếu song luôn là những người  đi đầu góp công, hiến kế, động viên con cháu lao động sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng”.
Có thể thấy, những việc làm của các cụ hội viên người cao tuổi huyện Chư Pưh đã và đang làm gương cho thế hệ trẻ tinh thần hăng say lao động, sản xuất, dám nghĩ dám làm, sáng tạo trong lao động sản xuất. Cùng con cháu thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh. Qua đó, khẳng định vai trò, và vị thế  của người cao tuổi trong xã hội, từ đó con cháu và toàn xã hội có ý thức hơn trong việc chăm sóc người cao tuổi, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khoẻ, sống có ích”.
                                                                                        Hà Chi

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 14
Tổng số lượt truy cập: 14
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png