Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Huyện Chư Pưh: Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đ

Huyện Chư Pưh: Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp huyện Chư Pưh nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng bài: 19/05/2021
Triển khai Công văn số 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của Dịch Covid-19; Kế hoạch số 80/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026; Ngày 16/5/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-BCĐ về việc đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hình ảnh minh họa

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, BCĐ phòng chống dịch của huyện đã hướng dẫn cụ thể kịch bản phòng chống dịch Covid-19 đối với địa phương không có dịch và địa phương có dịch.
Đối với các điểm bầu cử tại các xã, thị trấn không có dịch
- Phân công 02 thành viên của Tổ bầu cử (ngồi 02 bàn, mỗi bàn cách nhau 2 mét có bố trí dù che) tại cổng vào, ra đo thân nhiệt và khai báo y tế đối với cử tri từ nơi khác đến tại tất cả các điểm bầu cử cho cử tri trước khi vào phòng bỏ phiếu. Đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử, cử tri và những người có liên quan phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bỏ bầu cử.
- Bố trí 01 thành viên của Tổ bầu cử nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K tại tất cả các điểm bầu cử; bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy để thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải.
- Bố trí 01 thành viên của Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri thực hiện xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách người trước và người sau tối thiểu là 02 mét, di chuyển theo hướng một chiều; thực hiện sát khuẩn tay nhanh đã được bố trí ngay tại bàn tiếp đón trước khi vào phòng bỏ phiếu.
- Hướng dẫn, nhắc nhở cử tri, cán bộ làm việc tại khu vực bỏ phiếu thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
- Bố trí 02 cán bộ (y tế xã, cộng tác viên thôn, làng) tổ chức sàng lọc, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các điểm bỏ phiếu, nếu phát hiện trường hợp cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh khẩn trương chuyển đến Trạm Y tế xã, thị trấn để khám và xử lý theo quy định.
- Hướng dẫn cử tri đi bầu lần lượt từng người đảm bảo quy trình bỏ phiếu theo Phụ lục 1 Hướng dẫn số 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ.
- Sau khi cử tri bỏ phiếu bố trí 01 thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách khi ra về theo lối chỉ dẫn.
Đối với các điểm bầu cử tại các xã, thị trấn có dịch
- Người tham dự ngoài thực hiện các nội dung giống như tại nơi không có dịch nêu trên, cần thực hiện thêm:
- Sơ đồ khu vực bỏ phiếu bố trí theo một chiều di chuyển, gồm bàn phát phiếu bầu, bảng niêm yết ứng cử viên, bàn viết phiếu bầu, hòm phiếu, bàn đóng dấu cử tri đã bỏ phiếu.
- Kẻ vạch quy định khoảng cách 2 mét, người tham gia bầu cử sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đi thành 1 hàng, dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu.
- Thùng phiếu, con dấu “đã bỏ phiếu”, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong hòm phiếu, găng tay, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân cho thành viên tổ bầu cử, thùng rác thải, túi đựng phương tiện phòng hộ đã sử dụng.
- Hướng dẫn cử tri đi bầu lần lượt từng người đảm bảo quy trình bỏ phiếu theo theo Phụ lục 3 Hướng dẫn số 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ.
ĐVH