Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Mô hình trồng cây trôm cho hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng cây trôm cho hiệu quả kinh tế cao

Ngày đăng bài: 11/06/2021
Cũng nhờ tham gia chương trình OCOP, hiện nay gia đình ông Trần Ngọc Tại (thôn Phú Hòa, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) đã xây dựng thành công nhãn hiệu mủ trôm Ngọc Tại đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh.

1.jpg
Sản phẩm mủ trôm của ông Trần Ngọc Tại
 
Ông Tại cho biết: sau chuyến thăm Đồng Nai ông thấy nhiều hộ dân ở đây đã trồng cây trôm làm trụ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông đã quyết định mua 1.500 cây trôm giống ở Bình Thuận về trồng làm trụ sống cho diện tích hồ tiêu của gia đình. Tuy nhiên, cuối năm 2016 do ảnh hưởng của thời tiết 800 trụ tiêu của gia đình ông bị chết cũng may cây trôm vẫn phát triển tốt gia đình ông đã chuyển sang khai thác mủ. Lúc đầu sau khi thu mủ từ cây trôm, vợ chồng ông phơi khô rồi bán cho thương lái với giá 150.000 đồng/kg. Nhưng nay trước khi bán, mủ trôm của gia đình ông được chế biến, đóng gói thành nhiều mẫu mã, trọng lượng khác nhau phù hợp với nhu cầu người sử dụng thì bán được giá 300.000 đồng/kg. Không chỉ bán mủ trôm của mình, hiện nay ông Tại đã liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 20 ha mủ trôm của các hộ dân trong xã Ia Le. Từ một người nông dân trước đây chỉ quan tâm làm sao để tăng năng suất, sản lượng cây trồng, ông Tại đã biết cách xây dựng nhãn hiệu, xây dựng web giới thiệu, bán sản phẩm. Hiện nay, ông Tại đang trăn trở về việc nâng cao công nghệ chế biến để tăng giá trị và chất lượng cho sản phẩm của mình. Ông Trần Ngọc Tại cho biết: “Sản phẩm chúng tôi đã có sẵn nhưng trang thiết bị chế biến còn thiếu. Tôi mong Chương trình OCOP có thêm sự hỗ trợ cho các thành viên đầu tư công nghệ chế biển để nâng cao chất lượng lượng, giá trị sản phẩm”.
Khai thác mủ trôm cũng giống như khai thác mủ cao su chỉ cần khoan lỗ ở các vị trí khác nhau, từ những lỗ khoan sẽ tiết ra mủ. Để mủ trôm không bị bụi bẩn và nước mưa ngấm vào ảnh hưởng đến chất lượng, ông Tại đã sáng tạo tận dụng những vỏ chai nước nước ngọt làm bằng nhựa rửa sạch gắn vào những lỗ khoan từ đó nhựa chảy vào chai mủ trôm khi lấy ra trắng và sạch. Mủ trôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao, có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, mau lành vết thương, chống táo bón... Ông Tại cho biết: khai thác mủ trôm với 800 cây tôi thu được khoảng 6 tạ mủ khô với giá bán 150.000 đồng/kg  gia đình ông tại cũng có nguồn thu nhập ổn định. Đặc biệt, trong phiên Hội chợ Thương mại tại Gia Lai, gia đình ông đã  bán được mủ trôm với giá cao và thu về được 45 triệu trong 3 ngày. Ông Đỗ Văn Đặng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Le cho biết: “Mô hình trồng cây trôm lấy mủ của gia đình ông Trần Ngọc Tại đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro giúp cho gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định quanh năm.”
Tùy vào từng thời điểm mủ trôm có giá khác nhau, vì là loại mủ sạch không  chất bảo quản lại tốt cho sức khỏe nên hiện nay người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hiện tại, mô hinh này đang mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân trên địa bàn huyện./.
                                                                                    Hồng Tuyết

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Văn Hợi- Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện- Phó Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 8
Năm hiện tại: 8
Tổng số lượt truy cập: 8
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png