Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Mùa thu hoạch mì ở Ia Hla

Mùa thu hoạch mì ở Ia Hla

Ngày đăng bài: 18/01/2018
Ia Hla là một trong những xã có diện tích mì lớn nhất trong toàn huyện, hiện nay, bà con nhân dân trên địa bàn xã đang bước vào mùa thu hoạch mì, tuy giá mì năm nay đạt 3.500 đồng/kg mì khô (cao hơn năm trước 1.100 đồng/kg mì khô) nhưng sản lượng mì lại giảm, nên bà con nông dân vẫn bị thua lỗ.
          Từ nhiều năm, cây mì luôn là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Siu H’ Hia, thôn Hra, xã Ia Hla, tuy nhiên hai năm trở lại đây gia đình bà cũng như nhiều hộ dân khác trong thôn luôn đứng trước thực trạng mì được mùa mất giá, hay mì được giá lại mất mùa. Bà cho biết: “Năm 2016, với 2ha mì gia đình tôi thu hoạch được trên 20 tấn mì khô nhưng giá chỉ có 2.400 đồng/kg mì khô, sau khi trừ tiền giống, phân bón, công chăm sóc thì không có lời. Năm nay, giá mì cao hơn một chút 3.500 đồng/kg (Cao hơn năm 2016 là 1.100 đồng/kg mì khô) thì cây mì của gia đình tôi lại mất mùa, cũng 2 ha mì, gia đình tôi thu được khoảng 9-10 tấn khô trừ các khoản đầu tư, không có công, thậm chí còn bị lỗ.”

my.jpeg
Nông dân Ia Hla thu hoạch mì
          Tại thôn Tai Pêr, gia đình ông Lê Đình Hồng cũng đang rất lo lắng vì   năng suất và sản lượng mì của gia đình ông năm nay giảm rất nhiều. Ông Hồng cho biết: “Khi bắt đầu xuống giống thấy cây mì  phát triển xanh tốt vợ chồng tôi mừng lắm, tuy nhiên đến giai đoạn mì bắt đầu ra củ thì gặp đợt mưa kéo dài làm cho diện tích mì của gia đình tôi bị thối gốc chết gần một nửa. Năm ngoái 2 ha mì nhà tôi thu hoạch được 23 tấn khô với giá bán 2.400 đồng/kg mì khô, gia đình tôi thu về được 55 triệu. Năm nay, 2ha mì chắc nhà tôi thu hoach được khoảng 10-11 tấn khô, nếu bán với giá hiện nay 3.500 đồng/1kg mì khô, gia đình tôi thu về được khoảng trên 35 triệu, trừ tiền thuê công nhổ mì, giống, phân bón chắc phải lỗ hơn trục triệu.”
Năm 2017, tổng diện tích mì trên địa bàn xã Ia Hla là 517 ha, tập trung chủ yếu ở làng Mung, Tai Pêr, Hla, Tong Két. Những năm trước đây cây mì góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên vài năm trở lại đây do ảnh hưởng của thời tiết cũng như giá cả thị trường người trồng mì luôn đứng trước những bấp bênh.
 Ông Lê ĐứcTôn-Phó chủ tịch UBND xã Ia Hla cho biết: “Nếu như năm 2016 năng suất, sản lượng mì trên địa bàn xã đạt 10-12 tấn khô/ha, thì năm 2017, sản lượng mì chỉ đạt 5-6 tấn mì khô/ha, giảm gần 50%. Nguyên nhân là do thời tiết năm nay mưa nhiều đúng lúc mì ra củ làm cho diện tích mì bị thối gốc. Bên cạnh đó, là tập quán canh tác của bà con nông dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trồng mì nhiều năm. Làm cho đất bị thoái hóa lại sử dụng các giống mì cũ nên khả năng nhiễm bệnh rất lớn làm cho năng suất, sản lượng mì giảm mạnh. Vì vậy, dù giá mì năm nay cao hơn, thương lái đến tận nơi thu mua nhưng bà con vẫn không có lời, thậm chí còn bị lỗ.”
Để người nông dân ổn đinh sản xuất cây mì, trong thời gian tới, xã Ia Hla tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo đất, sử dụng các giống mì mới cho năng suất sản lượng cao vào canh tác. Cùng với đó, phối hợp với ngành nông nghiệp huyên như Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức các lớp tập huấn hướng dân người dân kĩ thuật trồng và chăm sóc cây mì; xây dựng các mô hình trồng xen mì với các cây trồng họ đậu để vừa cải tạo đất vừa tránh được những rủi ro.”– Ông Lê Đức Tôn cho biết thêm./.
                                                                                 Lê Trang 
 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 64
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png