Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Người dân không được chủ quan lơ là trước sự nguy hiểm của bệnh Đậu mùa khỉ

Người dân không được chủ quan lơ là trước sự nguy hiểm của bệnh Đậu mùa khỉ

Ngày đăng bài: 19/08/2022
dau-mua-khi.jpg

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh: Hiện nay bệnh Đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành trong cả nước. Huyện Chư Pưh tuy chưa có bệnh nhân nào mắc bệnh Đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, người dân không được chủ quan lơ là trước sự nguy hiểm của bệnh Đậu mùa khỉ. Bởi đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi rút Đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ Châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như COVID-19, Sốt xuất huyết…đang diễn biến khó lường. Vì vậy, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp là “Sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, ngày 8/8/2022, UBND huyện ban hành Công văn số 1012 về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện cần tăng cường các hoạt động phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca mắc bệnh đầu tiên để khoanh vùng và xử lý kịp thời, báo cáo kịp thời tình hình dịch theo quy định, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động mua, bán thú rừng, nhằm hạn chế việc lưu thông thú rừng không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Thực hiện tốt việc giám sát, xử lý ca bệnh và ổ dịch. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ./.
                                                                                        Hà Chi