Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Nguyễn Văn Châu - Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Nguyễn Văn Châu - Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Ngày đăng bài: 19/10/2017
Với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, Cựu Chiến binh Nguyễn Văn Châu (thôn Tung Mo A, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tạo dựng cho mình một mô hình kinh tế mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

as.jpg
Mô hình trồng tiêu xen cà phê của CCB Nguyễn Văn Châu
 
Đến thăm gia đình Cựu chiến binh Nguyễn Văn Châu và những ngày đầu tháng 10, nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát của ông không ai nghĩ ông đã ngoài 60. Qua nói trò chuyện được biết ông Châu sinh ra và lớn lên ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 1975 vừa tròn 20 tuổi, ông đã tình nguyện nhập ngũ, đóng quân tại xã Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk, đơn vị ông đóng quân nay là Cty Cà phê 719, là một trong những đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Sau 24 năm trong quân ngũ, năm 1999 xuất ngũ trở về địa phương, sau chuyến thăm bà con tại xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh ông thấy mảnh đất này phù hợp để phát triển kinh tế nông nghiệp, ông đã quyết định đưa vợ và các con sang thôn Tung Mo A, xã Ia Dreng lập nghiệp. Với nguồn vốn vợ chồng ông tích lũy được ông đã mạnh dạn mua 01 ha đất, lúc đầu chưa có vốn ông chỉ trồng các cây công nghiệp ngắn ngày như đậu đỗ các loại, khi có vốn ông đã đầu tư trồng tiêu. Là người lính trong thời kì đổi mới, ông Châu luôn năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, ông đã mạnh dạn ứng dụng khoa kọc kĩ thuật và trồng tiêu, khi đã có thu nhập từ cây tiêu, ông tiếp tục mua thêm 07 sào đất trồng thêm tiêu và xen canh phê, ngoài trồng tiêu, cà phê ông còn trồng thêm cây ăn quả như bơ và sầu riêng. Hiện nay gia đình ông có 500 trụ tiêu, 1.500 cây cà phê 100 cây sầu riêng. Nguồn thu nhập từ cà phê, tiêu và cây ăn quả, trừ các chi phí mỗi năm ông thu trên 400 triệu đồng. Nhờ có thu nhập ổn định, gia đình ông đã xây một ngôi nhà thái khang trang, đầy đủ các phương tiện phục vụ sinh hoạt hàng ngày và phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Văn Châu  tâm sự:“Tôi là bộ đội kinh tế, trong thời kì đổi mới, để không bị tụt hậu tôi luôn học hỏi sách báo để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, với hai bàn tay trắng, phải vất vả, vật lộn mới thành đạt được như bây giờ. Bắt đầu sự nghiệp thì tôi lấy ngắn nuôi dài, như trồng đậu, ngô. Từ nguồn thu đó dần dần tôi đầu tư mua thêm đất mở rộng sản xuất, rồi trồng cà phê, hồ tiêu. Đến nay, cuộc sống gia đình tôi đã khấm khá hơn”
Không chỉ nỗ lực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ông Châu còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương nhất là phong trào toàn dân bảo xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân, ông đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn và hướng dẫn bà con nhân dân trong thôn kĩ thuật trồng và chăm sóc cà phê. Gia đình ông luôn sống hòa nhã với bà con lối xóm nên được mọi người yêu quý. Nhận xét về CCB Nguyễn Văn Châu ông Lưu Hồng Quân- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Dreng, cho biết:“Có thể thấy mô hình kinh tế xen canh của gia đình CCB Châu là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao để các hội viên khác học tập noi theo. Bên cạnh đó, CCB Châu còn là một người năng động, tích cực và nhiệt tình trong công tác hội, phong trào của thôn, xóm. Năm nào gia đình cũng đạt danh hiệu gia đình văn hóa”.
Có được những thành quả như ngày hôm nay với ông Nguyễn Văn Châu là cả một quá trình quyết tâm, ý chí và nỗ lực không lùi bước trước khó khăn. Ông thật xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là một tấm gương CCB trên mặt trận mới, mặt trận xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện Chư Pưh./.
 
                                                                             Lê Trang

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng số lượt truy cập: 27
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png