Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Niềm vui của bà con thôn Ia Bia

Niềm vui của bà con thôn Ia Bia

Ngày đăng bài: 07/10/2014
Thưa quý vị và các bạn!
Sau nhiều năm chờ đợi, đến nay 98 hộ Đồng bào DTTS thôn Ia Bia, xã Ia Le, huyện Chư Pưh đã được làm chủ trên diện tích đất của mình, bà con đã thực sự yên tâm lao động sản xuất xây dựng cuộc sống mới.
Thôn Ia Bia, xã IaLe, huyện Chư Pưh được thành lập năm 2008, thuộc diện tái định canh định cư của dự án Kênh Chông. Để tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống trên vùng đất mới, Nhà nước đã đầu tư kinh phí hơn 6,1 tỷ đồng, gồm các hạng mục công trình như: Quy hoạch khu dân cư, khai hoang đất sản xuất với diện tích 60 ha, xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, điện thắp sáng, nước sinh hoạt. Mỗi hộ còn được xây dựng một căn nhà để ở, với diện tích 28 m2 , và cấp 1.500 mđất để làm vườn. Ngoài ra, hàng năm huyện còn hỗ trợ cho bà con các loại giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, sản xuất, đầu tư xây dựng lớp học, trạm xá, nhà sinh hoạt cộng đồng... để phục vụ đời sống và sinh hoạt cho bà con. Tuy nhiên, sau nhiều năm chuyển đến nơi ở mới, 98 hộ trong làng vẫn chưa được cấp đất sản xuất khiến cho một số hộ phải trở lại làng cũ cách khu tái định cư mới khoảng 20 km. Do trình độ nhận thức còn hạn chế lại thiếu đất sản xuất nên cuộc sống của bà con rất khó khăn và thiếu thốn.
Ông Rmah Gâu - Thôn Ia Bia, xã Ia Le, huyện Chư Pưh:
“ Trước đây, bà con thiếu đất sản xuất nên cuộc sống vô cùng khó khăn, nhiều người phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống nhưng cũng rất thiếu thốn. Nay bà con được Nhà nước, tỉnh, huyện cấp đất sản xuất nền bà con rất vui. Vì có đất thì có công ăn việc làm, không còn phải đi làm thuê nữa, cuộc sống sẽ không còn khó khăn như trước nữa”. TL 20’’.
3.bmp
Trước tình hình trên, UBND huyện Chư Pưh đã làm văn bản trình lên UBND tỉnh xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp để cấp cho 98 hộ ở làng Bia, với tổng diện tích 114,04ha. Ngày 18/7/2013, UBND tỉnh có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích. Sau khi có Quyết định, UBND huyện Chư Pưh đã thành lập Tổ công tác tiến hành rà soát, đo đạc, khai hoang 114,04ha đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp để cấp cho các hộ thôn Ia Bia. Qua rà soát trong tổng số 98 hộ thuộc đối tượng nằm trong dự án, có 71 hộ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận QSD đất, còn 27 hộ không đủ điều kiện cấp giấy vì có 23 hộ không ở, 12 hộ chuyển cho người khác và 2 hộ chưa làm thủ tục đề nghị cấp giấy CNQSD đất.
Ông Ksor Y Ngông - Trưởng phòng Dân tộc huyện Chư Pưh:
“Trước thực trạng thiếu đất sản xuất của 98 hộ người ĐBDTTS ở thôn Ia Bia, xã Ia Le. UBND huyện đã làm tờ trình lên UBND tỉnh xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp. Từ khi có Quyết định của tỉnh, ngày 28/7/2013, huyện đã thành lập Tổ công tác với 12 thành viên để tiến hành rà soát, đo đạc, khai hoang 114,04ha đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp rồi cấp cho 98 hộ trong thôn Ia Bia. Sau khi tiến hành rà soát, đo đạc, chúng tôi đã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 71 hộ, riêng các hộ còn lại đang rà soát lại bởi nhiều hộ còn sai tên và sai ngày sinh. Đến tháng 10 năm nay, chúng tôi sẽ cấp hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ còn lại”. TL 35’’.2.bmp

Niềm vui của bà con thôn Ia Bia, như được nhân lên, bởi từ hôm nay họ đã thật sự làm chủ trên diện tích đất của mình. Có đất sản xuát, bà con trong thôn không phải đi làm thuê, phá rừng làm rẫy nữa mà chăm lo làm ăn, phát triển sản xuất trong từng ngôi nhà và tin tưởng rằng, một cuộc sống mới đang hiện hữu, tương lai không xã, thôn Ia Bia sẽ có nhiều đổi mới, mỗi gia đình đều có cuộc sống no đủ./.
                                                                            Hà Chi – Chư Pưh
 
 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng số lượt truy cập: 52
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png