Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Phát huy tính ưu việt và nhân văn

Phát huy tính ưu việt và nhân văn

Ngày đăng bài: 03/06/2015
(GLO)- Sau hơn 6 tháng thực hiện, việc đánh giá chất lượng học sinh Tiểu học theo Thông tư 30 của Bộ Giáo dục-Đào tạo (chuyển từ việc dùng điểm số đánh giá chất lượng học sinh sang dùng lời nhận xét của giáo viên), bước đầu đạt được kết quả, phát huy được những tính ưu việt và nhân văn.

Nói về những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Văn Đông-Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục-Đào tạo nhấn mạnh: “Vượt qua khó khăn và lúng túng trong thời gian đầu, đến nay việc thực hiện Thông tư 30 đã phát huy hiệu quả ở các đơn vị trường học. Điều nhận thấy rõ là đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã nhận thức được tính ưu việt và nhân văn của Thông tư 30. Họ có trách nhiệm hơn, tâm huyết hơn với học sinh. Giáo viên tự biết đổi mới, điều chỉnh phương pháp dạy học để phù hợp với từng học sinh, tăng khả năng quan sát quá trình học tập tiến bộ hay sa sút của học sinh để giúp các em rèn luyện”.

 

 

 
Thông tư 30 giúp học sinh Tiểu học tự tin hòa nhập và biết cách giao tiếp hơn. Ảnh: N.G

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đông, với mục tiêu “Vì sự tiến bộ của học sinh”, Thông tư 30 đã thể hiện được tính ưu việt và nhân văn khi loại bỏ được những bất cập, hạn chế về việc đánh giá học sinh Tiểu học. Cụ thể: Trước đây vì chú trọng kiểm tra kết quả học tập nên chưa thực sự quan tâm đến cả quá trình học, quá trình hình thành, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Do chú trọng về điểm số nên tạo áp lực không đáng có đối với học sinh, cha mẹ học sinh, dẫn đến sự so sánh giữa lớp này với lớp khác, trường này với trường kia. Điểm số cũng là nguyên nhân của việc học trước chương trình, dạy thêm, học thêm tràn lan, tạo ra nhiều bức xúc trong xã hội.

Đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 30 là phù hợp với tâm lý của các em, thể hiện được tính nhân văn trong giáo dục. Ở độ tuổi hồn nhiên, vô tư, trong sáng, các em luôn muốn nhận được những lời khen ngợi, động viên để yêu thích học tập hơn là những điểm số. Lời nhận xét chi tiết của giáo viên sẽ giúp các em biết mình cần phát huy những ưu điểm nào và khắc phục những hạn chế nào để tiếp tục vươn lên, đồng thời giúp phụ huynh học sinh biết hỗ trợ con mình học tập và rèn luyện.

Anh Phan Văn Hoàng-Trưởng ban Đại diện hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (xã Ia Le, huyện Chư Pưh) nhận xét: “Ban đầu, tôi cũng như rất nhiều phụ huynh không đồng tình với chủ trương của Thông tư 30 vì thói quen giám sát việc học của con thông qua điểm số. Nhưng đến nay, tôi đã nhìn thấy rất nhiều ưu điểm của thông tư này khi nhận thấy con thích đến trường, hào hứng với việc học hơn. Ngoài việc khoe những lời nhận xét có tính khen ngợi, động viên của cô giáo, con tôi còn thường xuyên kể chuyện học trên lớp như việc nhận xét các bạn hay tự nhận xét bản thân. Thông qua lời nhận xét cụ thể của cô giáo, chúng tôi biết nên giúp các con rèn luyện ở điểm nào nhưng nếu sách giáo khoa có phần hướng dẫn thực hành, ứng dụng ở nhà thì sẽ giúp chúng tôi làm tốt hơn công việc phối hợp giáo dục con trẻ theo đúng với mục đích của Thông tư 30”.

Thực tế việc thực hiện Thông tư 30 ở các đơn vị trường học đã cho thấy nhiều kết quả tích cực. “Đánh giá học sinh tiểu học trong suốt quá trình học thông qua lời nhận xét có tính động viên, khích lệ của giáo viên đã giúp các em tự tin, hứng thú với việc học, việc đến trường khi áp lực thành tích bị đẩy lùi, đặc biệt là đối với những em có kết quả học tập chưa tốt và học sinh người dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ chuyên cần đạt cao, việc duy trì sĩ số cũng được đảm bảo hơn. Cách học nhóm, hoạt động tập thể giúp các em tự đánh giá được bản thân để điều chỉnh cách học. Các em được khuyến khích nhận xét, góp ý cho bạn để cùng nhau tiến bộ. Từ đó, tôi thấy học sinh tự tin hơn, biết cách giao tiếp, hợp tác, chia sẻ, đề xuất và giải quyết vấn đề”-cô Vũ Thị Hà-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1 (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) nhận định.

Nguồn: Nguyễn Giang Báo Gia Lai


Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 2
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png