Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Thị trấn Nhơn Hòa: Điển hình trong xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng dân quân

Ngày đăng bài: 12/04/2023
Dân quân tự vệ là lực lượng quan trọng tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của Nhân dân; góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Thời gian qua, thị trấn Nhơn Hòa luôn quan tâm xây dựng lực lượng dân quân vững về số lượng, mạnh về chất lượng, phát huy vai trò của lực lượng này trong bảo đảm quốc phòng – an ninh, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh ở địa phương.

dqtv.jpg
Các chiến sỹ DQTV thị trấn Nhơn Hòa đang làm công tác dân vận

Để xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, thị trấn Nhơn Hòa luôn chú trọng quy trình tuyển chọn, từ việc rà soát, đến khâu thẩm tra, xác minh lý lịch, phẩm chất chính trị… đều được tiến hành chặt chẽ. Qua đó, đã chọn được những công dân có lý lịch rõ ràng, có đạo đức, sức khỏe tốt, gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tham gia vào lực lượng. Hàng năm, cùng với tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng nghị quyết, kế hoạch thực hiện công tác quốc phòng – quân sự địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn còn quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên về công tác DQTV, có kế hoạch huấn luyện chiến đấu để triển khai cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng dân quân nắm rõ chủ trương, nhiệm vụ. Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân. Hàng năm tỷ lệ kết nạp đảng viên trong lực lượng đều đạt 100% chỉ tiêu huyện giao đạt tỷ lệ 0,87% so với tổng dân số. Công tác luân phiên lực lượng đảm bảo thường xuyên, đúng chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, để lực lượng dân quân có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn cũng đã trang bị cho chiến sĩ dân quân những kiến thức chính trị, kỹ năng chiến thuật khi tham gia làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, kỹ năng phối hợp với các lực lượng khác trong các mặt công tác.
Có thể thấy, với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, lực lượng dân quân thị trấn Nhơn Hòa đã đảm bảo công tác quốc phòng – quân sự cơ sở, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội ở địa phương, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện… đưa thị trấn Nhơn Hòa trở thành điển hình trong công tác xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng dân quân trên địa bàn huyện./.
                                                                                                     Hà Chi