Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng bài: 25/05/2022
Xác định việc thực hiện QCDC cơ sở là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, trong những năm qua, Huyện ủy Chư Pưh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với phương châm "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ", Huyện đã chỉ đạo các cấp ủy cơ sở tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đến tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.  Đặc biệt là gắn việc thực hiện QCDC với đẩy mạnh thực hiện CCHC theo cơ chế “Một cửa” ở các lĩnh vực địa chính, hộ tịch, chứng thực, cấp phép xây dựng. Do đó, làm thay đổi nhận thức, lối sống cũng như hành vi ứng xử của cán bộ công chức xã trong việc giải quyết công việc liên quan đến nhân dân. Đồng thời, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương. Nhờ vậy, trong 4 tháng đầu năm 2022, toàn huyện đã tiếp 51 lượt với69 người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong đó, UBND huyện và các ban ngành chức năng tiếp 27 lượt với 35 người. Về đơn thư kiến nghị, huyện tiếp nhận được 84 đơn. Lãnh đạo huyện đã tiến hành giải quyết xong 31/84 đơn, đạt 36,9%.  Nhìn chung, công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân bảo đảm đúng trình tự, công khai, dân chủ, thực hiện tốt việc đối thoại trực tiếp, xử lý, kết luận công tâm, khách quan. Anh Nguyễn Minh Hiếu - thôn Phú Quang, xã Ia Hrú cho biết:
ND:   “Nhờ hệ thống chính trị thôn thường xuyên triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách cũng như các quy chế khác như họp tuyên truyền nhân dân thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, xây dựng đường giao thông nên người dân chúng tôi mới biết để thực hiện".

dan-chu.jpg
Người dân được họp ở các thôn để lấy ý kiến dân chủ
 
Nhờ thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các xã, thị trấn đã phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, động viên nhân dân đoàn kết, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới,  từ việc nói cho dân hiểu, giải thích cho dân nghe về mục đích, ý nghĩa NTM và những việc cần đưa ra dân bàn bạc, lấy ý kiến đều được thực hiện theo đúng quy chế, dân chủ như: Lấy ý kiến đóng góp về đề án, đồ án quy hoạch, các bước giai đoạn tiến hành thực hiện xây dựng NTM. Các khoản đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, trường học đều được công khai, minh bạch cho dân biết và theo dõi; nguồn vốn, mức đóng góp, vận động hiến đất, ngày công được nhân dân trực tiếp bàn bạc và đi đến thống nhất, tổ chức giám sát trong quá trình thi công, bảo quản sau khi đưa vào sử dụng. Nhờ vậy, trong những năm qua, nhân dân đã đóng góp hàng tỷ đồng và hàng trăm ngày công làm đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, hiện nay huyện Chư Pưh đã có có 6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 12 tiêu chí trở lên …. Với việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, các phong trào thi đua của huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, toàn huyện đã có 13.985 hộ gia đình được công nhận văn hóa, đạt 80%. 68/74 thôn ,làng văn được công nhận danh hiệu văn hóa, đạt tỉ lệ 91,8%. Hầu hết các thôn, làng đều xây dựng hương ước, quy ước theo pháp luật phù hợp với truyền thống địa phương; 100% số thôn, làng đều thành lập tổ hòa giải. Về kinh tế, giá trị CN – TTCN đạt 570 tỷ đồng, tăng 105% so với năm ngoái. Thu nhập bình quân đầu người, đạt 47,41 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ, Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 còn 660 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,78%. Còn theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn  2022-2025 toàn huyện có 2.529 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 14,47%. Anh Võ Văn Sơn - Phó Trưởng Ban Dân vận huyện cho biết:
ND:   " Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn cần phải công khai minh bạch các chương trình dự án, kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng Nông thôn mới trong cộng đồng, trong nhân dân để từ đó tạo sự đồng thuận thực hiện quy chế dân chủ tốt hơn. Các chỉ tiêu, nội dung đều phải gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, từ đó mới phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, của người đảng viên đối với việc phát triển, xây dựng địa phương, đơn vị mình. Huyện tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; khơi dậy nội lực trong các tầng lớp nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện"
Có thể thấy, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ trên địa bàn huyện Chư Pưh đã góp phần phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân. Đó là động lực to lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của huyện.
                                                                                        Hà Chi

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 5
Tổng số lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png