Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Thực trạng và giải pháp cho ngành nông nghiệp huyện Chư pưh

Thực trạng và giải pháp cho ngành nông nghiệp huyện Chư pưh

Ngày đăng bài: 21/05/2018
Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chư Pưh lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần bởi vì cây trồng chủ lực hồ tiêu không những chết do dịch bệnh, mà còn ở trong vòng xoay rớt giá. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền huyện đã có những phân tích, đánh giá thực trạng về phát triển nông nghiệp đồng thời đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, quy hoạch sản xuất cây trồng, vật nuôi theo định hướng quy hoạch ngành của tỉnh.
Theo đó, có thể thấy Chư Pưh là địa phương có điều kiện về tự nhiên, đất đai thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả, cây dược liệu.... và phát triển chăn nuôi gia súc. Kinh tế tập thể trong những năm gần đây đã được hình thành và phát triển nhanh, đây là điều kiện thuận lợi để hình thành chuỗi liên kết giữa Doanh nghiệp với Hợp tác xã, Tổ hợp tác và nông dân. Đến tháng 4/2018, trên địa bàn huyện đã thành lập và đi vào hoạt động 10 Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, thì địa phương cũng còn phải khắc phục nhiều khó khăn, vướng mắc như: huyện còn thiếu quy hoạch chi tiết cho các loại cây trồng phù hợp với từng loại đất đai và điều kiện sản xuất; có rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn đặc biệt là tham gia vào xây dựng cánh đồng lớn trên các cây trồng chủ lực; Các HTX do mới thành lập nên hoạt động còn nhiều hạn chế; Các công trình thủy lợi trên địa bàn chủ yếu là đập dâng nên không có khả năng tích nước chống hạn và tưới tiêu chủ động; chưa có công trình thủy lợi tưới cho cây công nghiệp, cây trồng cạn. Đồng thời với những khó khăn trên là nguồn vốn để nhân dân tái đầu tư sản xuất cũng gặp rất nhiều khó khăn.

ca.jpg
Hiệu quả trong việc chuyển đổi từ vườn tiêu chết thành vườn chanh dây

cc.jpg

Vườn dừa 3 năm tuổi đã cho thu nhập cao tại xã Ia Hrú
 
Trước tình hình nông nghiệp của địa phương, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã phối hợp với Phân viện Quy hoạch & Thiết kế Nông nghiệp Miền Trung khảo sát hiện trạng cây trồng và đề xuất bổ sung quy hoạch trồng trọt gắn với công nghiệp chế biến trên địa bàn huyện Chư Pưh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với một số loại cây như: Chanh leo 250ha, ngô 2.800ha, cây ăn quả (bơ, sầu riêng, chuối, mít, cây có múi….) 1.000ha; Đồng thời cũng đề xuất về quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện. Cụ thể : Vùng sản xuất hồ tiêu quy mô 550 ha tại xã Ia Le, Ia Blứ, Ia Hrú, Ia Rong; Vùng sản xuất cà phê quy mô 250 ha tại xã Ia Dreng, Ia Phang, Ia Hrú và Ia Hla; Vùng sản xuất cây ăn quả quy mô 100 ha tại xã Ia Hla, Ia Blứ, Ia Le và Thị trấn Nhơn Hòa; Vùng chăn nuôi lợn thịt quy mô 5.000 con tại xã Chư Don, Ia Dreng, Ia Le; vùng chăn nuôi bò thịt tại xã Chư Don, Ia Blứ và Ia Hla.
                                                                                                 Thương Hiền

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 86
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png