Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Tòa án nhân dân huyện Chư Pưh: Xét xử lưu động về “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Ngày đăng bài: 22/09/2022
Vừa qua tại hội trường UBND xã Ia Phang, Tòa án nhân dân huyện Chư Pưh đã đưa ra xét xử lưu động đối với bị cáo Kpuih Bak, sinh năm 2001, dân tộc Jrai; cư trú tại Plei Tao, xã Ia Phang về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Đây là phiên toà được xét xử lưu động công khai để bà con nhân dân xã Ia Phang đến tham dự và rút ra bài học kinh nghiệm.

toa-an.jpg
Quang cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, vào khoảng 19 giờ 00 ngày 12/12/2021, sau khi uống rượu cùng với nhau ở thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, các đối tượng Kpuih Bak, Kpă Nhứt (SN 2002), Siu Khlô (SN 2003), Kpă Vân (SN 2003) và Siu Tài (SN 2002) rủ nhau đến thôn Ia Ke chơi. Sau đó, đối tượng Kpuih Bak không có giấy phép lái xe theo quy định, đầu không đội mũ bảo hiểm, một mình trực tiếp điều khiển xe mô tô mang BKS 81S1 – 194.95 đi theo hướng Đắk Lăk – Gia Lai với tốc độ khoảng 70-80km/h. Khi đến km 1653+950m đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận thôn Hòa Lộc, Kpuih Bak ngoảnh mặt về phía sau để tìm bạn của mình mà không chú ý quan sát phía trước  nên xe mô tô của Bak đã tông vào phía sau đuôi xe mô tô mang BKS 81S1 -064.96 do Kpă Nhứt điều khiển đang đi ở phần đường bên phải cùng chiều phía trước. Hậu quả làm Nhứt cùng với xe mô tô bị văng ra hướng giữa đường. Đúng lúc này ở phía trước, cách 3m đầu của xe ô tô mang BKS 92C – 046.98 do anh Huỳnh Quang Vương, sinh năm 1977, trú ở làng Brếp, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang điều khiển đang đi ở phần đường bên phải theo hướng Đăk Lăk - Gia Lai. Do khoảng cách quá gần nên anh Vương đã tông vào Nhứt cùng xe mô tô do Nhứt điều khiển làm Nhứt bị văng về phía trước và chết tại chỗ. Đối với Kpuih Bak, sau khi va chạm với xe mô tô do Nhứt điều khiển thì Bak cùng xe bị ngã về phía trước. Sau đó, Kpuih Bak đứng dậy rồi dắt xe bỏ đi. Đến ngày 13/12/2021, Kpuih Bak đến cơ quan Công an làm việc và khai nhận hành vi của mình. Đồng thời, giao nộp chiếc xe mô tô mang BKS 81S1 – 194.95 cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.
Tại phiên tòa, bị cáo Kpuih Bak đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thể hiện sự ăn năn hối cải, bồi thường thiệt hại. Đồng thời, bị can là người DTTS, học vấn thấp nên nhận thức pháp luật còn hạn chế. Căn cứ vào tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Kpuih Bak 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Đồng thời, phải bồi thường cho gia đình Kpă Nhứt số tiền 19 triệu đồng. Còn đối với anh Huỳnh Quang Vương do tình huống bất ngờ nên anh Vương không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi do mình gây ra. Do thuộc hợp “Sự kiện bất ngờ” quy định tại Điều 20 Bộ luật hình sự nên hành vi của anh Vương không cấu thành tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và không xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gia đình anh Vương vẫn hỗ trợ cho gia đình Kpă Nhứt số tiền 20 triệu đồng.
Có thể thấy, hành vi của bị can Kpuih Bak là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự an toàn công cộng, tính mạng của người khác, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, việc xét xử lưu động vụ án tại xã Ia Phang nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho nhân dân đặc biệt là người ĐBDTTS trên địa bàn xã.
                                                                                        Hà Chi