Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Tổng kết mô hình ủ chua thức ăn cho gia súc

Tổng kết mô hình ủ chua thức ăn cho gia súc

Ngày đăng bài: 15/11/2017
Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chư Pưh vừa tổ chức hội thảo tổng kết mô hình ủ chua thức ăn cho gia súc. Tham gia buổi hội thảo có trên 40 hộ dân chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện.
San-pham-sau-khi-u-chua.jpg
Sản phẩm sau khi ủ chua

Cuối tháng 9 năm 2017, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chư Pưh  phối hợp với  Phòng Nông nghiệp và PTNT Xây dựng 02 mô hình ủ thức ăn dự trữ trong mùa khô cho gia súc, với kinh phí 67.960.000 đồng, trong đó,  nhà nước hỗ trợ 40.000.000 đồng, nhân dân đóng góp 27.960.000 đồng, xây dựng trình diễn 02 bể ủ thức ăn cho gia súc, quy mô 10 m3/01 bể tại 02 địa điểm trình diễn(02 hộ chăn nuôi tại 02 xã Ia Le và Ia Hla). Vật liệu ủ chính là cỏ, thân cây ngô, các chế phụ phẩm nông nghiệp phối trộn với cám ngô, cám gạo để thực hiện công thức ủ theo phương pháp ủ yếm khí. Sau hơn 1 tháng triển, kết quả cho thấy cỏ sau khi ủ có màu vàng, vị chua dịu, trâu, bò thích ăn, dễ tiêu hóa, dự trữ được 4 tháng.
Lanh-đao-Tram-Chan-nuoi-va-thu-y-huyen-huong-dan-ki-thuat-u-chua-thuc-an-xanh-cho-gia-suc.jpg
Lãnh đạo Trạm Chăn nuôi và thu y huyện hướng dẫn kĩ thuật ủ chua thức ăn xanh cho gia súc

Việc triển khai mô hình ủ chua thức ăn chua thức ăn cho gia súc, có ý nghĩa rất lớn, thông qua mô hình này, cán bộ thu y huyện hướng dẫn bà con nông dân phương pháp ủ chua thức ăn xanh trong chăn nuôi, trâu, bò. Cũng như áp dụng ủ chua trên các loại phụ phẩm nông nghiệp khác như làm thức ăn cho gia súc, góp phần tích cực đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, dự trữ  thức ăn cho gia súc trong mùa khô../.
                                                                           Lê Trang