Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Triển vọng từ mô hình trồng Vải thiều

Triển vọng từ mô hình trồng Vải thiều

Ngày đăng bài: 28/07/2022
Vài năm trở lại đây, nông dân xã Ia Hla, huyện Chư Pưh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao như: chanh dây, cam sành và cây vải thiều. Riêng cây vải thiều được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế hiện đang được bà con mở rộng diện tích khá nhiều.

Gia đình anh Sầm Văn Gấm, thôn Cây Xoài, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh là một trong những hộ tiên phong đưa giống vải thiều từ miền Bắc về trồng trên vùng đất Ia Hla, bước đầu cây vải phát triển tốt, đạt năng suất cao, qua đó giúp cho người nông dân nâng cao thu nhập từ loại cây trồng này. Anh Gấm cho hay: Vào một dịp ra quê anh mang cây vải thiều từ  tỉnh Bắc Giang vào trồng tại địa phương. Trước đây, trên vùng đất này anh trồng hồ tiêu, sau vài năm do bị nhiễm bệnh, diện tích tiêu của gia đình anh bị chết dần, năng suất giảm. Năm 2017, thấy mô hình trồng vải đem lại hiệu quả kinh tế cao lại có thể trồng trên đất cát pha. Anh về bàn bạc với vợ và quyết định chuyển đổi 4 sào đất trồng tiêu sang trồng 150 gốc vải thiều và một số loại cây ăn quả khác. Anh Sầm Văn Gấm, thôn Cây Xoài, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh cho biết: “Vùng đất này trước đây gia đình tôi có trồng tiêu nhưng do dịch bệnh trên cây tiêu diễn biến phức tạp, vốn đầu tư lớn, nên vợ chồng tôi quyết định chuyển sang trồng vải. Mới trồng được mấy năm nhưng tôi  thấy có hiệu quả hơn, thu nhập cũng khá”.

vai-thieu.jpg
Mô hình trồng vải thiều của anh Sầm Văn Gấm, thôn Cây Xoài, xã Ia Hla

Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên vải sai, trái to mọng, ngọt, cùi dày, bình quân 1 kg từ 15 đến 17 quả. Hiện nay gia đình anh Gấm có gần 150 cây vải, mỗi vụ cho thu hoạch từ 45 - 50 kg quả/cây, bình quân mỗi năm anh thu gần 2-3 tấn quả. Thời gian thu hoạch trái vải chín vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch, thương lái vào tận vườn thu mua, cắt tươi mang đi với giá đầu mùa là 35.000 – 45.000 đồng/kg. Trừ chi phí chăm sóc, phân bón, thuê nhân công, trung bình mỗi năm gia đình anh Gấm có thu nhập khoảng 200 triệu đồng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Đi giữa vườn Vải sai quả, chín đỏ mọng anh Gấm vui vẻ cho biết, trồng vải không tốn công chăm sóc như những loại cây ăn quả khác, thời gian thu hoạch lại nhanh lại không tốn nhân công. Đây là vụ thu hoạch chính vụ, sản lượng năm sau cao hơn năm trước và khẳng định đất đai, khí hậu xã Ia Hla, huyện Chư Pưh phù hợp với cây vải thiều. Ngoài giống, kỹ thuật chăm sóc quyết định đến năng suất, chất lượng. Nói về bí quyết trồng vải thiều, anh Gấm cho rằng phải học hỏi nhiều từ cắt tỉa, bón phân, phun thuốc, tưới nước… đều có quy trình kỹ thuật cả, ngoài ra còn rất cần sự chịu khó.
Nhận thấy mô hình trồng vải ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Sầm Văn Gấm chia sẻ thêm: “Dự định trong thời gian tới, anh mong muốn phát triển vườn vải của gia đình đúng với quy chuẩn vườn cây ăn quả chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó đưa cây Vải trở thành cây trồng chủ lực của gia đình và xây dựng mô hình Vải theo hướng sản xuất an toàn, sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap để bà con nông dân trên địa bàn xã tham quan học tập”.
Thời gian tới, Hội Nông dân xã Ia Hla sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trồng vải thiều đến các hội viên nông dân và xây dựng môt số mô hình trồng vải thiều theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhằm gúp nông dân  chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng đồng thời, liên kết để ổn định giúp nông dân yên tâm sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao./.
                                                                       Hồng Tuyết-Minh Hải