Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Việc làm mang tính nhân văn

Việc làm mang tính nhân văn

Ngày đăng bài: 17/06/2015
(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong nước mua hỗ trợ 30% thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để tặng cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh ta. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, góp phần chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đối với hộ cận nghèo.
Theo Quyết định 797 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-1-2012, hộ cận nghèo được nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) từ 50% lên 70%. Song theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, trong những năm qua, số đối tượng thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT hàng năm rất ít (khoảng gần 1.000 hộ) so với số hộ cận nghèo hiện nay của toàn tỉnh là 24.620 hộ nghèo.

 

 

 
Hộ cận nghèo huyện Chư Pưh nhận thẻ BHYT của các tổ chức tài trơ.Ảnh. Đ.Y

Từ thực tế này, thời gian qua, một số tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã tài trợ tiền để mua thẻ BHYT cho các đối tượng hộ cận nghèo trên địa bàn. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với hộ cận nghèo, giúp họ không rơi xuống hộ nghèo khi gia đình có người bị ốm đau và đây cũng là yếu tố quan trọng trong chủ trương giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước.

Nhận chiếc thẻ BHYT được cấp miễn phí, bà Rơ Lan Nick (70 tuổi, làng Tao Chor B, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) mừng rỡ nói: “Già rồi, kiếm cái ăn còn khó chứ nghĩ gì chuyện bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế. Nay được cấp trên hỗ trợ cho cái thẻ già bớt được nhiều lo lắng”. Cùng chung niềm vui, ông Siu Hlat (60 tuổi, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) cầm chiếc thẻ BHYT vừa được trao tận tay, xúc động: “Tuổi cao, hàng ngày già thường đau khớp chân, khớp tay, đau dạ dày, đau đầu nữa. Không có tiền mua thẻ BHYT nên chỉ khi nào đau quá không chịu được mới đi bệnh viện. Bây giờ, có cái thẻ này, già sẽ thường xuyên đến bệnh viện hơn”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Hanwha Life Hàn Quốc đã hỗ trợ mua 933 thẻ BHYT để cấp cho 933 đối tượng thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn 2 huyện: Mang Yang và Chư Pưh. Đến thời điểm này, 933 đối tượng đã được nhận thẻ BHYT.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Minh Tâm-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết: Cùng với việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước cho người nghèo thì việc tham gia hỗ trợ mua thẻ BHYT của các tổ chức, cá nhân để tặng cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo góp phần rất lớn để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thời gian tới, Dự án EU của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ 13,297 tỷ đồng cho tỉnh ta để mua 30% giá trị còn lại của thẻ bảo hiểm y tế tặng cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn. Nếu dự án này triển khai thì 100% hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ được tài trợ mua thẻ BHYT.  

Còn nói như ông Đoàn Ngô-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh thì: BHYT là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, vì an sinh xã hội, thúc đẩy sự công bằng và tiến bộ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việc hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho hộ cận nghèo sẽ tác động rất lớn trong việc tăng số lượng người dân tham gia BHYT tại tỉnh ta, giúp người dân thuộc hộ cận nghèo, đối tượng có thu nhập thấp có điều kiện thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Nguồn: Đinh Yến Báo Gia Lai


Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 0
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png