Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Đồng chí Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp xúc, đối thoại với công dân có

Đồng chí Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp xúc, đối thoại với công dân có kiến nghị liên quan dự án điện gió Ia Le 1

Ngày đăng bài: 14/04/2023
Sáng ngày 12/04/2023, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Ia Le, Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã tổ chức buổi đối thoại giữa đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp xúc, đối thoại với công dân có kiến nghị liên quan dự án điện gió Ia Le 1.
Về dự, có đồng chí Nguyễn Hữu Quế Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Trí Trà, Tổng giám đốc dự án điện gió; đồng chí Nguyễn Minh Tứ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Thạch Văn Lam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, huyện và xã.

doithoai.jpg
Toàn cảnh buổi đối thoại

 
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Chư Pưh có 13 dự án điện gió được triển khai tại các xã Chư Don, Ia Phang, Ia Blứ; Nhà máy Điện gió Ia Le 1 tại xã Ia Le và Ia Phang. Qua nhiều năm đi vào hoạt động, các dự án điện gió đã góp phần làm “thay da đổi thịt” vùng nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển nông sản khi đường giao thông được đầu tư mở rộng kết nối với quốc lộ 14 và các xã trong vùng. Bên cạnh tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương, hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Tuy nhiên, bên cạnh hiệu ứng tích cực khi bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng thì Cánh quạt điện gió của các dự án điện gió có ảnh hưởng đến đất, tài sản của các hộ gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ mất an toàn. Nhiều hộ dân ở xã Ia Le yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong khu vực thuộc hành lang an toàn cột tháp gió, hỗ trợ di dời nhà ra khỏi hành lang an toàn (300m tính từ chân trụ tháp gió). Trước những vướng mắc trên, Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã tổ chức 4 buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân về công tác bồi thường, hỗ trợ liên quan việc ảnh hưởng ở các trụ điện gió. Đồng thời, gửi lời xin lỗi bà con vùng dự án điện gió, vì những ảnh hưởng thời gian qua. Chính quyền địa phương ủng hộ dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nhưng phải bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Quan điểm của huyện là bảo vệ người dân, nhưng phải dựa trên quy định của pháp luật.
Tại buổi đối thoại, các hộ dân đã phản ánh chủ đầu tư chưa công bố cụ thể phương án đền bù, hỗ trợ, nhất là trong phạm vi bán kính 300 m của trụ tuabin. Chủ đầu tư đền bù có sự chênh lệch lớn giữa các hộ dân có các thửa đất tương tự, liền kề nhau. Bà con kiến nghị chủ đầu tư hỗ trợ do ảnh hưởng tiếng ồn của cánh quạt điện gió…
Phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, việc xảy ra các hậu quả khi cánh quạt điện gió đem lại là trách nhiệm của công ty điện gió; Ủy ban nhân dân tỉnh và huyện xin lỗi bà con vì những chủ quan trong công tác chỉ đạo xử lý vấn đề này; do đây là vấn đề mới, tỉnh phải xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, nên tiến độ diễn ra chậm; Ủy ban nhân dân huyện cần phối hợp với chủ đầu tư để sớm ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ và công khai bằng nhiều hình thức để người dân biết; các cấp, ngành cần làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động; công khai, minh bạch mọi thông tin để Nhân dân biết, ủng hộ các dự án điện gió; đối với những kiến nghị, yêu cầu chính đáng, hợp pháp của bà con, địa phương và ngành chứng năng phải tập trung giải quyết; những trường hợp yêu cầu, kiến nghị vượt quy định hoặc cố ý lợi dụng chính sách, cản trở thi công dự án, lực lượng công an phải điều tra, xử lý nghiêm; nếu doanh nghiệp đầu tư làm sai quy định pháp luật cũng cần xử lý nghiêm.
                                                                                                     Hà Chi

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 24
Tổng số lượt truy cập: 24
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png