Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Hội nghị tổng kết đánh giá phát triển Hợp tác xã và các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện từ năm 2020

Hội nghị tổng kết đánh giá phát triển Hợp tác xã và các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến nay, triển khai kế hoạch trong thời gian tiếp theo

Ngày đăng bài: 08/09/2023
Chiều ngày 08/09/2023, tại trụ sở HĐND-UBND huyện, UBND huyện Chư Pưh tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá phát triển Hợp tác xã và các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến nay, triển khai kế hoạch trong thời gian tiếp theo. Dự hội nghị, có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và CT, Phó CT UBND các xã, thị trấn cùng đại diện các Hợp tác xã, chủ thể có sản phẩm OCOP từ năm 2020 đến nay và một số đơn vị có nhu cầu đăng ký tham gia các sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Đồng chí Lê Quang Thái , Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Minh Tứ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

ocop.png
Quang cảnh hội nghị
 
Tại hội nghị, các biểu đã được nghe báo cáo tổng kết đánh giá phát triển Hợp tác xã và các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến nay và triển khai kế hoạch trong thời gian tiếp theo. Theo đó, Chương trình OCOP với mục tiêu đẩy mạnh kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị và tạo sức bật trong xây dựng Nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, chương trình đã có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển sản xuất trên địa bàn huyện. Qua đó, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có, góp phần phát huy, nâng cao giá trị nhiều sản phẩm thế mạnh. Để phát triển sản phẩm OCOP, UBND huyện đã tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất gắn với đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, chú trọng phát triển sản phẩm dựa trên đặc trưng  thế mạnh của địa phương và đáp ứng yêu cầu về quy mô vùng nguyên liệu. Cùng với đó, quy hoạch sản xuất hàng hóa tập trung, triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn mác, bao bì; hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, tạo điều kiện thuận lợi hình thành sản phẩm OCOP. Hàng năm, phối hợp triển khai các lớp tập huấn, tư vấn, định hướng phát triển sản phẩm OCOP cho các địa phương; rà soát, lựa chọn, hỗ trợ các sản phẩm tham gia thi đánh giá, phân hạng. Nhờ vậy, từ năm 2020 - 2022 đã có 18 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh (năm 2020 đạt 08 sản phẩm và năm 2021 đạt 10 sản phẩm).  Cụ thể các sản phẩm như: Nấm bào ngư xám 81 Farm, cà phê nguyên bản Faos, gạo chất lượng cao J02, rượu Đinh Lăng – Mật ong rừng, bơ Booth Đại ngàn, bưởi da xanh Đại ngàn, mật ong hoa cà phê nguyên chất….  Hầu hết, các chủ thể đã tích cực tham giam các hoạt quản lý, sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra cho sản phẩm; thông qua hợp đồng gửi, bán hàng tại các đại lý, cửa hàng trong và ngoài tỉnh; quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên Website, Zalo, Facebook... để tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng được 02 điểm giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP, các sản phẩm nông sản có triển vọng tham gia chu trình OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương tại Trung tâm uyện, phát huy được lợi thế của địa phương, thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng ao giá trị sản xuất góp phần quan trọng trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa hương. Kinh phí hỗ trợ các chủ thể trong thực hiện Chương trình OCOP năm 2020-đến nay  là 2 tỷ 607.750.000 đồng, trong đó: ngân sách Trung ương 2.434.000.000 đồng, ngân sách huyện 173.750.000 đồng. Hiện nay, đã giải ngân đưcọ 729.686.994 đồng (trong đó: Ngân sách Trung ương: 610.436.994 đồng, Ngân sách huyện: 119.250.000 đồng..
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Thái , Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện cần phải duy trì và phát triển 22 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận đạt 3 sao năm 2019, 2020 và 2021. Đồng thời nâng cấp ít nhất 1 đến 2 sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh trong những năm tiếp theo. Để đạt được kết quả đó, các ngành chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực quản lý, quản trị, phát triển sản phẩm cho các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ sản xuất; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung, cầu cho sản phẩm OCOP; xây dựng vùng nguyên liệu nông sản, dược liệu đặc trưng, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế, điều kiện địa phương… Có vậy, các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện mới vươn xa ra thị trường được nhiều khách hàng và người tiêu dùng biết đến./.
                                                                                                 Hà Chi

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 13
Năm hiện tại: 13
Tổng số lượt truy cập: 13
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png