Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Tổng kết thực hiện quy chế dân chủ, công tác tôn giáo, công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân v

Tổng kết thực hiện quy chế dân chủ, công tác tôn giáo, công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2022

Ngày đăng bài: 06/01/2023
Chiều ngày 29/12/2022, tại hội trường 10-12, Huyện ủy Chư Pưh tổ chức hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo: thực hiện Quy chế dân chủ, công tác tôn giáo, công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2022; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Dự hội nghị, có lãnh đạo các cơ quan; đơn vị, ban, ngành đoàn thể huyện, thành viên BCĐ thực hiện quy chế dân chủ; công tác tôn giáo huyện. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu 9 xã, thị trấn. Đồng chí Huỳnh Minh Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo quy chế dân chủ, công tác tôn giáo huyện và đồng chí Nguyễn Huy Châu, Phó Bí thư Huyện ủy đồng chủ trì hội nghị.

d.png
Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, công tác tổ chức và thực hiện quy chế dân chủ, công tác dân vận, công tác tôn giáo và phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chương trình, dự án, đề án, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hệ thống Dân vận từ huyện đến cơ sở đã chủ động tích cực đổi mới thực hiện tốt công tác vận động nhân dân, tham gia các phong trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, của tỉnh, tạo sự đồng thuận cao, chung sức, đồng lòng của Nhân dân cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế – xã hội. Trong năm 2022, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện diễn ra bình thường, có hiệu quả. Các hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện cơ bản đi vào nền nếp không có điểm nóng, phức tạp về tôn giáo xảy ra. Các chức sắc và các tín đồ tôn giáo luôn tin tưởng và chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. các chức sắc trên địa bàn huyện hoạt động đúng quy định của Pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo, 100% các tín đồ, tôn giáo được đối xử bình đẳng trong mọi hoạt động xã hội theo đúng quy định của pháp luật, từ đó củng cố niềm tin của đồng bào có đạo đối với Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, công tác dân vận tiếp tục được các cấp uỷ Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ, thực hiện đồng bộ, thống nhất, hiệu quả thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện. Nhiều phong trào đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, có tính lan tỏa mạnh mẽ. Tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội xây dựng được 70 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, có 18 mô hình trên lĩnh vực kinh tế; 19 mô hình trên lĩnh vực văn hóa xã hội; 17 mô hình trên lĩnh vực quốc phòng an ninh; 4 mô hình xây dựng hệ thống chính trị. Năm 2022 đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống nhân dân, các vấn đề đơn thư, khiếu nại tố cáo, các hoạt động tôn giáo tại các xã, thị trấn để kịp thời tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ những giải pháp về công tác dân vận trong tình hình mới.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Minh Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo quy chế dân chủ, công tác tôn giáo huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong thực hiện quy chế dân chủ và công tác tôn giáo, công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Để thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác tôn giáo, công tác dân vận phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện năm 2023, các thành viên Ban chỉ đạo và cơ sở tăng cường cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong xây dựng, thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, làm tốt công tác vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân trong giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục tuyên truyền quán triệt sâu rộng trong đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác tôn giáo. Chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, xây dựng nông thôn mới gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
                                                                                    Hà Chi