Ngày đăng bài: 17/03/2020
Xã Ia Hrú: Hội nghị  Sơ kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-HU ngày 20/3/2019 của Ban thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo công tác phòng, chống người DTTS vượt biên năm 2019. Tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đánh giá hiệu quả hoạt động của các Mô hình tự quản về an ninh trật tự năm 2019.
-------------------------------
         Sáng ngày 13/3/2020, UBND xã Ia Hrú đã tổ chức Hội nghị Sơ kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-HU ngày 20/3/2019 của Ban thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo công tác phòng, chống người DTTS vượt biên năm 2019. Tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đánh giá hiệu quả hoạt động của các Mô hình tự quản về an ninh trật tự năm 2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Công an huyện; thường trực Đảng ủy – UBND – UBMTTQVN; các ban ngành đoàn thể, Thôn trưởng, Công an viên thôn, bí thư chi bộ thôn, thôn đội trưởng, tổ trưởng tổ tự quản 9/9 thôn, làng.
01.jpg
Công an xã Ia Hrú thông qua dự thảo Sơ kết
         Tại Hội nghị Công an xã Ia Hrú đã thông qua 02 dự thảo Sơ kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-HU ngày 20/3/2019 của Ban thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo công tác phòng, chống người DTTS vượt biên năm 2019. Tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đánh giá hiệu quả hoạt động của các Mô hình tự quản về an ninh trật tự năm 2019. Trong thời gian qua, tình hình hoạt động liên quan đến người đồng bào DTTS trốn trên địa bàn xã thời gian vừa qua có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng Fulro lưu vong tiếp tục gia tăng các hoạt động móc nối, liên lạc, chỉ đạo vào bên trong kích động, lôi kéo người đồng bào DTTS trốn sang Campuchia, Thái Lan, bên cạnh những đối tượng Fulro lưu vong sống ở mỹ, thường xuyên gửi tiền về trong địa bàn cho thân nhân xây nhà, mua đất…làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhân dân đặc biệt là người đồng bào DTTS. UBND xã đã tham mưu cho thường trực Đảng ủy xã thành lập BCĐ phòng chống trốn do (Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban); xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phát động quần chúng phòng ngừa, ngăn chặn người đồng bào DTTS trên địa bàn xã trốn sang nước ngoài vận động nhân dân nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn phương thức hoạt động của các tổ chức hoạt động Fulro; phản bác lại những luận điệu tuyên truyền, lôi kéo người trốn đi Campuchia, Thái lan của các thế lực phản động bên ngoài.
02.jpg
         Từ tình hình ANCT trên địa bàn trong năm qua, UBND xã đã làm tốt công tác tuyên truyền phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của các thế lực thù địch cũng như bọn Fulro lưu vong, nâng cao nhận thức, tránh mắc mưu kẻ địch thông qua công tác phát động quần chúng ở các thôn, làng. Qua công tác nắm tình hình ta đã kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và đập tan những âm mưu ý đồ đen tối của chúng, làm cho chúng giảm sút lòng tin. Bên cạnh đó đại đa số quần chúng nhân dân ngày một tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
         Năm 2019, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định, không xảy ra tội phạm hoạt động băng nhóm, xã hội đen. Thường trực Đảng ủy, UBND xã đã thường xuyên chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện, tổ tự quản về ANTT 09/09 thôn thường xuyên tổ chức tuần tra mật phục, tấn công trấn áp tội phạm, tập trung chủ yếu các tuyến đường liên thôn, liên xã, địa bàn các thôn, làng giáp ranh các xã; trong năm lực lượng Công an xã đã tổ chức tuần tra, phối hợp với BCHQS xã, các tổ tự quản, Trinh sát Công an huyện phụ trách địa bàn tổ chức được 134 lượt. Tổ chức gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng hình sự, các đối tượng tù treo, đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm pháp luật. trong năm đã tổ chức gọi hỏi, răn đe 13 lượt đối tượng. Tuy nhiên tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản, Năm 2019 trên địa bàn xã xảy 02 vụ vi phạm về trật tự xã hội, trong đó cố ý gây thương tích 01 vụ, giết người 01 vụ (so với năm 2018 giảm 2 vụ).
        Hiện nay xã có 09 tổ tự quản về ANTT( với 87 thành viên trên 9 thôn, làng)  thôn trên địa bàn xã gồm cán bộ hệ thống chính trị thôn và quần chúng nhân dân tiêu biểu, trong đó cán bộ là Thôn trưởng, Công an viên giữ vai trò nòng cốt. Đối với mô hình Ánh sáng an ninh kết hợp với tổ tự quản. Hiện nay xã đã thành lập tại 01 thôn Plei Đung. Nhìn chung từ khi thành lập mô hình đến nay tình hình trộm cắp tài sản và vi phạm pháp luật tại thôn giảm dần so với những năm trước. mô hình đã phát huy tốt vai trò trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, thời gian tới xã sẽ nhân rộng mô hình tại thôn Tong Yong.
03.jpg
Đồng chí Huỳnh Thái Nghiêm-Phó Bí thư-Chủ tịch UBND xã phát biểu tại Hội nghị
         Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thái Nghiêm-Phó Bí thư-Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của lãnh đạo Công an huyện, thường trực Đảng ủy, đối với công tác phòng, chống người DTTS vượt biên năm 2019 và công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đánh giá hiệu quả hoạt động của các Mô hình tự quản về an ninh trật tự trong năm qua. Đồng thời chỉ ra những khó khăn tồn tại và nêu ra phương hướng giải quyết trong thời gian tới để công tác đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn xã được đảm bảo hơn./.

Đỗ Thành Trung

- Cơ quan: UBND xã Ia Hru- tỉnh Gia Lai