Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Nâng cao chất lượng giáo dục bậc mầm non

Nâng cao chất lượng giáo dục bậc mầm non

Ngày đăng bài: 22/02/2019
Giáo dục mầm non được coi là bước đệm cho sự phát triển thể chất, tình cảm cũng như tư duy của trẻ nhỏ. Nhận thức được tầm quan trọng này, trong những năm qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ hướng đến nâng cao chất lượng bậc học mầm non, tạo môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp giúp trẻ phát triển toàn diện.
 
mam-nin.jpg
Tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ học tập
 
Trường Mẫu giáo Hoa Mai, xã Ia Ròng được thành lập từ năm 2010. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhà trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khá khang trang, sạch đẹp. Trường có 4 lớp mẫu giáo và 1 lớp nhà trẻ. Đội ngũ giáo viên nhà trường đều có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết, yêu nghề mến trẻ. Để nâng cao chất lượng nuôi dạy, nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua “dạy tốt- học tốt”, “bé khỏe – bé ngoan”, thi làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho các cháu, trang trí lớp học theo từng chủ đề. Qua đó giúp trẻ nhận thức nhanh về ngôn ngữ, phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Với chủ đề: “đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”. Trong những năm học vừa qua, Trường Mẫu giáo Hoa Mai đã chú trọng xây dựng môi trường sư phạm văn minh, thân thiện, đội ngũ giáo viên nhà trường thường xuyên phối hợp với các bậc phụ huynh xây dựng khu vui chơi cho trẻ. Từ những vật liệu sẵn có ở địa phương, các cô đã tự tay làm nên những bộ đồ chơi hấp dẫn và thú vị, tạo môi trường cho trẻ thỏa sức vui chơi, khám phá và trải nghiệm, từ đó hình thành kỹ năng giao tiếp cho các em. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng chuyên môn, nhà trường đã tổ chức cho giáo viên các buổi thao giảng, dự giờ, lên giáo án để đúc rút ra phương pháp giảng dạy một cách tốt nhất. Trong mỗi giờ học, các giáo viên còn chủ động đưa ra các nội dung mới, linh hoạt gắn với đời sống hàng ngày để trẻ nâng cao nhận thức. Cô Nguyễn Thị Dung - Giáo viên Trường Mẫu giáo Hoa Mai, xã Ia Ròng, Chư Pưh cho biết: Bản thân em là giáo viên mầm non em phải yêu nghề, mến trẻ phải có sự nhiệt huyết của mình, phải yêu trẻ và coi trẻ như con của mình để cho trẻ thích cô, thích trường lớp. Trong quá trình dạy học, tôi tự làm đồ dùng đồ chơi trực quan cho trẻ học và khám phá để tiết học thành công hơn. Thay đổi môi trường lớp học thường xuyên qua các chủ đề phù hợp với chương trình, bối cảnh địa phương để đạt kết quả cao trong giờ học”.
 
mam.jpg
Cô và trò cùng nhau trao đổi
 
Cô Tạ Thị Mầm-Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Mai, xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh cho biết: Muốn nâng cao chất lượng trong trường Mẫu giáo. Chúng tôi thực hiện làm tốt công tác duy trì sỹ số học sinh và tạo môi trường thân thiện cho các cháu vui chơi và học tập. Tạo môi trường trong và môi trường ngoài để các cô làm đồ dùng, đồ chơi để tạo điều kiện cho các cháu vui chơi, học tập. Từ vui chơi đó các cháu tiếp thu kiến thức, có những kinh nghiệm trong cuộc sống”.
Năm học 2018-2019, huyện Chư Pưh có 12 trường Mẫu giáo với trên 3 ngàn trẻ. Với quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, các trường Mẫu giáo trên địa bàn huyện Chư Pưh đều tăng cường hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống tạo  cơ hội cho trẻ trải nghiệm, khám phá. Nhiều trường còn lồng nghép các bài hát dân ca, trò chơi dân gian để trẻ phát triển tư duy. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, các trường Mẫu giáo trên địa bàn huyện Chư Pưh còn phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện chương trình kiên cố hóa trường học bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đội ngũ giáo viên tại các trường cũng tự làm thêm nhiều đồ dùng, dụng cụ trực quan bằng những nguyên vật liệu sẵn có. Từ đó rất nhiều những trò chơi mới, đẹp mắt, hấp dẫn đã được các cô tạo ra, như hệ thống bập bênh, cầu trượt ngoài trời đã thu hút đông đảo các em tham gia vui chơi, hoạt động đúng với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”. Để nâng cao công tác chuyên môn, hằng năm, ngành giáo dục huyện đều cử cán bộ, giáo viên bậc mầm non tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sư phạm, khuyến khích giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm làm đồ dùng, đồ chơi học tập và cải tiến phương pháp nuôi dạy trẻ. Với nhiều nỗ lực, đến nay huyện Chư Pưh đã có 4 trường Mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia, đạt 40%, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt trên 99% (trong đó, tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%). Cô Nguyễn Thị Huyền phụ trách
Chuyên môn bậc học Mầm non - Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh cho biết: “Ngay từ đầu năm, Phòng giáo dục - Đào đạo tiếp tục chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới phù hợp với bối cảnh địa phương tới 100% trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn. Qua đó, mỗi trường sẽ tự xây dựng kế hoạch phù hợp với độ tuổi của trẻ đang theo học tại đó. Phòng cũng như ban giám hiệu các trường còn thường xuyên tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn cụm, chuyên đề, trao đổi phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên với nhiều nguồn tài liệu phù hợp. Từ đó tìm ra các phương pháp soạn giảng mới, sáng tạo, nhằm thu hút và phát huy tính tích cực, ham học hỏi ở trẻ”.
Để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, trong những năm học tới, ngành giáo dục huyện Chư Pưh sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện, xây dựng môi trường giáo dục phù hợp góp phần thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ. Trong đó, đặc biệt chú trọng phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm để không ngừng nâng  nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ../.
                                                                              Lê Trang

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 15
Tổng số lượt truy cập: 15
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png