Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Người thầy cồng chiêng

Người thầy cồng chiêng

Ngày đăng bài: 15/02/2019
Thầy Siu Bóp (Làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) không chỉ là người đánh cồng chiêng giỏi, chỉnh chiêng tài ba, ông còn được biết đến là người thầy truyền lửa tiếng cồng chiêng cho các bạn trẻ và cùng dân làng giữ gìn phát huy văn hóa cồng chiêng.
Sinh ra và lớn lên tại làng Tai Pêr (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh), cũng như bao chàng trai người Jrai khác, cồng chiêng đã ăn sâu vào trong máu thịt  của thầy Siu Bóp. Ngay từ khi còn nhỏ thầy đã theo cha đi biểu diễn cồng chiêng trong các dịp lễ do làng, huyện tổ chức. Tuy nhiên, thấy con em trong làng còn thiếu thốn cái chữ, gác lại đam mê cồng chiêng thầy đã chọn con đường sư phạm. “Ngày ấy, thấy đời sống của bà con trong làng còn khó khăn nhiều em không biết đọc, biết viết. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp lớp 9, năm 1980 tôi đã tham gia lớp đào tạo sư phạm 9+1 tại trường Cao Đẳng sư phạm Gia Lai với mong muốn sau này về dạy chữ cho con em trong làng mình. Sau khi tốt nghiệp tôi may mắn về công tác tại Trường cấp 1, 2 Ama Trang Lơng (xã Ia Hla) là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Sau khi trường tách tôi đã về dạy ở Trường tiểu học Lê Văn Tám (xã Ia Hla) dù bận rộn với công việc giảng dạy ở trường nhưng vì đam mê cồng chiêng nên mỗi khi làng có lễ hội hay tham gia các sự kiện văn hóa do xã, huyện tổ chức tôi đều tranh thủ buổi tối hay những ngày nghỉ tham gia tập luyện đánh cùng với đội cồng chiêng của làng.”- Thầy  Siu Bóp cho biết.
siubop.jpg
Thầy Siu Bóp đang chính lại âm thanh bộ cồng chiêng của gia đình
 
Hiện nay, thầy Siu Bóp còn lưu giữ một bộ cồng chiêng quý gồm 10 chiếc lớn nhỏ. Sau khi nghỉ hưu thầy có nhiều thời gia hơn dành cho công chiêng, thầy đã tham gia vào câu lạc bộ cồng chiêng làng Tai Pêr, cùng 26 thành viên khác trong câu lạc bộ  giữ gìn và phát huy văn hóa của dân tộc mình. “Ngày còn dạy ở trường nếu học sinh nào đam mê đánh cồng chiêng tôi luôn tận tình dậy cho các em đánh những bài chiêng cơ bản, khi tham ra vào câu lạc bộ cồng chiêng của làng tôi cùng các nghệ nhân khác đã truyền dạy cồng chiêng cho thanh thiếu niên trong làng.”- Thầy Siu  Bóp chia sẻ.
Em Siu Ueh (Làng Tai Pêr) cho biết: “Thầy Siu Bóp đánh cồng chiêng giỏi lắm, em đã theo học thầy 2 năm nay thầy đã dạy cho em biết đánh một số bài cồng chiêng truyền thống. Không những em mà còn nhiều bạn khác trong làng cũng tham gia học đánh cồng chiêng của thầy. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục theo học để sau này đánh cồng chiêng hay được như thày Bóp.”
Được thừa hưởng từ cha nên không chỉ đánh cồng chiêng giỏi thầy Siu Bóp còn chỉnh chiêng rất tài ba. Ngày còn tham gia công tác xã hội cứ mỗi dịp hè đến ai nhờ thầy đi chỉnh chiêng là thầy đi liền không biết gần hay xã. Thầy Bóp cho biết: “Người chỉnh chiêng phải có khả năng thẩm âm thật tốt để biết cái chiêng nào âm chuẩn, cái chiêng nào bị lạc âm. Từ nhỏ tôi đã nghe và quan sát cha mình chỉnh từng chiêng rồi tập dần dần và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và biết chỉnh âm phù hợp cho từng chiếc chiêng trong một bộ. Tôi đã đi chỉnh  nhiều bộ chiêng ở huyện Chư Pưh, Chư Sê, Chư Rrông”.
Trao đổi với phóng viên ông Rơmah Am Lao- Phó bí Thường trực thư Đảng ủy xã Ia Hla cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Ia Hla đã thành lập được 2 câu lạc bộ cồng chiêng ở làng Tai Pêr và làng Hla. Thầy Siu Bóp là một trong những thành viên của câu lạc bộ cồng chiêng ở làng Tai Pêr  có nhiều đóng góp trong việc duy trì và phát triển văn hóa cồng chiêng trên địa bàn xã nói chung và huyện tỉnh nói riêng, đặc biệt là việc chỉnh chiêng. Ông đã có mặt ở khắp các thôn làng gần xa, lấy lại âm thanh cho những bộ chiêng bị lỗi nhịp, mang lại sức sống, tiếng vang để công chiêng mãi được lưu truyền.”
                                                                                          Lê Trang

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 6
Tổng số lượt truy cập: 6
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png