Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Thu nhập cao nhờ trồng Chuối Mốc

Thu nhập cao nhờ trồng Chuối Mốc

Ngày đăng bài: 26/02/2019
Trước hiện tượng cây tiêu nhiễm bệnh chết hàng loạt, anh Nay Kroaih, thôn Bêtel, xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh đã quyết định không trồng tiêu nữa mà chuyển sang trồng chuối mốc. Chỉ sau hơn 2 năm, việc trồng chuối mốc đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
chuoi-moc.jpg
Anh Nay Kroaih thu hoạch chuối của gia đình.
 
Theo anh Nay Kroaih, trước đây cũng như những nông dân khác ở địa phương, anh chỉ tập trung trồng cây tiêu. Sau nhiều năm gắn bó với cây tiêu, mặc dù gia đình có thu nhập ổn định nhưng trồng tiêu luôn có nhiều rủi ro, vất vả, tốn nhiều công chăm sóc, khí hậu thời tiết cũng khắc nghiệt, trồng đến khi bước vào gần thu hoạch là cây tiêu lại đổ bệnh và chết hàng loạt nên anh Nay Kroaih nhiều lần suy nghĩ, tìm hướng chuyển đổi cây trồng. Anh Nay Kroaih kể: “Nghĩ là làm, sau thời gian tính toán, năm 2016, anh quyết định vay vốn rồi trồng 500 cây chuối mốc, sau đó, a tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm 2.000 cây chuối xen canh với cây ăn quả như Na, Nhãn, Mít để chắn gió, tạo tán và lấy ngắn nuôi dài.  Thời gian đầu, công việc khá vất vả, vì cùng một lúc phải vừa trồng nhiều loại cây khác nhau, vừa cải tạo vườn đất tạp, khô cằn bởi đất ở đây quá xấu, nhiều sỏi đá”. Anh Nay Kroaih, thôn Bêtel, xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh nói: “Thật sự lúc đầu khi bắt tay vào làm, tôi nghĩ rằng trồng chuối không khó vì nhận thấy bao đời nay, cây chuối tự nhiên vẫn phát triển rất tốt dù không ai chăm sóc. Tuy nhiên, khi đầu tư tập trung với số lượng lớn và mong muốn tạo ra năng suất đồng đều, cho lợi nhuận ổn định, tôi mới thấy trồng chuối không dễ chút nào. Tuy nhiên, cây chuối sau khi trồng mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa, hay bắp mà lại ổn định không bị chết như cây tiêu, tôi thấy mình đã đầu tư đúng hướng. Trong thời gian chờ cây Mít, Na, Nhãn cho thu hoạch trong vài năm tới, việc trồng chuối đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định”.
          Để cây chuối cho năng suất cao, anh Nay Kroaih vừa học hỏi để ứng dụng  kỹ thuật trồng, chăm sóc, vừa đúc kết kinh nghiệm qua quá trình canh tác thực tế. Bằng quyết tâm và tư duy nhạy bén, cộng với sự cần cù, không ngại khó, chỉ sau hơn 7 tháng, anh  đã chăm sóc vườn chuối phát triển tốt và chuối bắt đầu trổ buồng. Thời gian từ khi cây chuối bắt đầu ra buồng đến lúc chuối già mất khoảng 2 tháng, nghĩa là hơn 9 tháng từ khi trồng, chuối trong vườn anh đã bắt đầu cho thu hoạch. Với giá bán 3.000 đồng/kg, 1 buồng chuối trung bình từ 16 đến 24 kg cho thu nhập từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng, chỉ sau gần 2 năm, với 2,5 ha, anh thu gần 150 triệu đồng từ việc bán chuối. Ông Vũ Văn Hảo – Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh cho biết: “|Anh Nay Kroaih, thôn Bêtel, xã Ia Ròng là một trong những hội viên nông dân sản xuất giỏi ở địa phương. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc trồng trọt, anh đã có thu nhập khá cao và ổn định. Nhiều nông dân trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng chuối, anh đều nhiệt tình hướng dẫn”.
Từ những hiệu quả kinh tế đem lại, việc trồng và phát triển cây chuối trên vùng đất Ia Ròng đang mở ra một cơ hội mới trong phát triển kinh tế cho người dân. Với đầu ra và giá cả ổn định như hiện nay, cây chuối được kỳ vọng sẽ giúp người dân hạn chế được những rủi ro trong sản xuất và tiêu thụ như cây tiêu và một số cây trồng khác./.
                                                           Hồng Tuyết

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 10
Tổng số lượt truy cập: 10
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png