Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023; sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số

Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023; sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy

Ngày đăng bài: 29/01/2024
Chiều 25/01/2024, dưới dự chủ trì của đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phạm Khắc Tiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023; sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy và sơ kết 01 năm tực hiện các Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra với các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan có quy chế phối hợp, các đồng chí bí thư các tổ chức cơ sở đảng, các đồng chí chủ nhiệm hoặc phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở.

ukt.png
Hình ảnh tại Hội nghị

Năm 2023, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng có nhiều nâng cao; sơ kết và cụ thể hóa, ban hành kịp thời các quy định, quy chế để tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU, ngày 08 tháng 7 năm 2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát.
Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập 05 đoàn kiểm tra đối với 05 tổ chức đảng và 12 đảng viên (không tăng tổ chức đảng, tăng 03 đảng viên so với cùng kỳ năm trước); giám sát đối với 02 tổ chức đảng và 04 đảng viên (không tăng, không giảm so với cùng kỳ năm trước). Việc kỷ luật đảng được thực hiện theo đúng quy định, từ đầu năm 2023 đến nay có 26 đảng viên bị thi hành kỷ luật (tăng 07 đảng viên so với cùng kỳ năm trước), chiếm 1,49% so với tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện (trong đó khai trừ 03 đảng viên, cách chức 01 đảng viên, cảnh cáo 05 đảng viên, khiển trách 17 đảng viên). Ban Thường vụ Huyện ủy thi hành kỷ luật 03 đảng viên, trong đó 01 đảng viên bị kỷ luật với hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, nội dung vi phạm về sử dụng trái phép chất ma túy; 02 đảng viên bị kỷ luật với hình thức khai trừ, nội dung vi phạm về quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thi hành kỷ luật 01 đảng viên với hình thức khai trừ. Nội dung vi phạm: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành quyết định về thi hành án hình phạt tù cho hưởng án treo. Chi bộ thi hành kỷ luật 19 đảng viên (trong đó 03 đảng viên bị kỷ luật với hình thức là cảnh cáo, 16 đảng viên bị kỷ luật với hình thức khiển trách, nội dung vi phạm về chính sách dân số).
Năm 2024 tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Tiếp tục phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng do Trung ương mới ban hành; tham mưu và rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung hệ thống quy chế, quy định, quy trình… thuộc thẩm quyền để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đúng quy định. Ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế của địa phương, tránh trùng lặp; chú trọng kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, những tổ chức đảng ít được kiểm tra, giám sát... Triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong các thông báo kết luận kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp bám sát chức năng, nhiệm vụ, tham mưu xây dựng, ban hành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của cấp mình và triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tăng cường theo dõi, đôn đốc việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm sau kiểm tra, giám sát. Giải quyết kịp thời, dứt điểm đối với đơn, thư tố cáo phát sinh, nhất là các trường hợp liên quan đến cán bộ thuộc diện cấp ủy các cấp quản lý. Chủ động thực hiện công tác quy hoạch, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và luân chuyển cán bộ kiểm tra theo quy định.
                                                                                             Nguyễn Hiền