Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn

UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn huyện năm 2020

Ngày đăng bài: 19/02/2020
Ngày 17/02/2020, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND về việc triển khai công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn huyện năm 2020. Thực hiện Tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt mầm bệnh; đặc biệt các mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiêm như: Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, tai xanh ở lợn, đảm bảo môi trường an toàn dịch bệnh. Chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan; đồng thời ngăn ngừa bệnh truyền lây cho người, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Hình ảnh minh họa

Thời gian: Bắt đầu từ ngày 17/02/2020 đến ngày 02/03/2020.
Địa bàn triển khai: Triển khai phun tiêu độc trên địa bàn 09 xã, thị trấn, cụ thể: Tại các cơ sở chăn nuôi tập trung; khu vực chuồng trại chăn nuôi của hộ gia đình; khu vực các chợ buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm; nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm.
Cách thức tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng: Đối với những trang trại chăn nuôi tập trung, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm: chủ cơ sở tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y. Tần suất thực hiện: đột xuất khi có yêu cầu hoặc định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng theo lịch của cơ sở. Khu vực chăn nuôi, chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật; nơi công cộng, đường làng ngõ xóm do UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tiêu độc, khử trùng. Nguồn hóa chất do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp. Việc tiêu độc, khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ ,rửa...
Loại hóa chất sử dụng: Benkocid.
Nguồn hóa chất: Nguồn tỉnh cấp.
Số lượng hóa chất sử dụng khử trùng, tiêu độc: 240 lít Benkocid. Dự trù phân bổ hóa chất cụ thể cho các xã, thị trấn như sau: xã Ia Blứ 18 lít; xã Ia Le 36 lít; xã Ia Phang 27 lít; xã Chư Don 15 lít; thị trấn Nhơn Hòa 36 lít; xã Ia Hrú 27 lít; xã Ia Rong 21 lít; xã Ia Dreng 18 lít; xã Ia Hla 24 lít; Chợ xã Ia Blứ 03 lít; Chợ Ia Le 05 lít; Chợ TT Nhơn Hòa 06 lít; Chợ Ia Hrú 04 lít.
Cách sử dụng hóa chất: 1 lít hóa chất Benkocid pha với 400 lít nước, l lít dung dịch sau khi pha phun cho 4m2 diện tích (1 lít hóa chất phun được 1600 m2).
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Chịu trách nhiệm trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai thực hiện; phân bổ số lượng hóa chất đầy đủ, kịp thời; bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn để kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc các xã, thị trấn triển khai tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đảm bảo đúng theo quy định.
          Phòng Tài chính-Kế hoạch: Phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đề xuất và tham mưu UBND huyện cấp kinh phí để triển khai thực hiện.
        UBND các xã, thị trấn: Phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dần nhân dân triển khai thực hiện Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại địa phương mình đạt hiệu quả. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ thú y triển khai phun đúng, đủ, đảm bảo diện tích phun theo quy định theo đúng số lượng hóa chất được phân bổ.
Ksor Bun