Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Ứng dụng công nghệ thông tin công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 19/09/2019
Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện được triển khai kịp thời, đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ và đạt được một số kết quả quan trọng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai, áp dụng nhiều hình thức phổ biến giáo dục pháp luật như: phổ biến thông qua các hội nghị, lồng ghép thông qua các cuộc họp, các hội thi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây, xe lưu động, pa nô, áp phích, công tác xét xử, công tác trợ giúp pháp lý...Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, nhiều hình thức tuyên truyền truyền thống không phát huy hiệu quả vì tập hợp người dân tham gia các lớp phổ biến, tuyên truyền pháp luật ngày càng khó, nhất là đối với các thôn có đông người kinh sinh sống; đối tượng cần tuyên truyền là thanh, thiếu niên không tham gia…Trong khi đó, mạng lưới internet ngày càng phát triển, tỉ lệ người dân sử dụng hằng ngày để khai thác các thông tin trên các trang mạng xã hội nhất là facebook ngày càng nhiều, đặc biệt là nhất là thanh thiếu niên.

Cổng Thông tin điện tử huyện Chư Pưh
 Từ thực trạng đó, các cơ quan, đơn vị của huyện đã ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng các chuyên mục để đăng tải các văn bản pháp luật, các bài viết, thông tin văn bản, chính sách mới để tuyên truyền cho cán bộ, công chức và Nhân dân trên cổng thông tin điện tử của UBND huyện và trên trang facebook gồm các fanpage như: Công an huyện có trang “Tin tức 3600 Chư Pưh”, Huyện đoàn có trang “Đoàn thanh niên Chư Pưh”, Liên đoàn lao động huyện có trang “ Công đoàn Chư Pưh”, Ban Tuyên giáo Huyện ủy có trang “ Chư Pưh quê tôi”, Phòng Tư pháp và Văn phòng HĐND&UBND huyện có trang “Huyện Chư Pưh”. Qua bước đầu triển khai đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, đó là: các thông tin pháp luật tiếp cận tới đông đảo người dân hơn, kịp thời, nhanh chóng hơn các hình thức tuyên truyền khác nhờ vào các chức năng kết nối, chia sẻ của Facebook; phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là lực lượng thanh niên là những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook và đặc biệt của hình thức tuyên truyền này là không mất kinh phí và không tốn nhiều thời gian của người tuyên truyền cũng như người có nhu cầu tìm hiểu pháp luật.
Để đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn. Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị và các địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác cập nhật các thông tin pháp luật, chính sách pháp luật mới trên công thông tin điện tử của UBND huyện, trang Facebook với hình thức ngắn gọn, dễ hiểu và phù hợp với nhu cầu tìm hiểu pháp luật của địa phương; duy trì, phát triển hình thức tuyên truyền hiệu quả này và triển khai hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội khác như zalo, để kịp thời đưa các chính sách pháp luật mới đến với đông đảo cán bộ và Nhân dân trên địa bàn huyện./.
                                                                                                        Lê Minh