Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH TRẬT TỰ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH TRẬT TỰ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Ngày đăng bài: 26/11/2019
Quan tâm nhiều hơn tới công tác an sinh xã hội (ASXH) với các hoạt động thiết thực vì người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh vùng khó khăn, người cao tuổi, người khuyết tật, nỗ lực giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là những gì huyện Chư Pưh đã và đang làm nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, vì sự phát triển bền vững của huyện.

16.jpg
           Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tặng nhà cho gia đình chính sách

Có thể nói, những kết quả đạt được hôm nay trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của huyện là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chư Pưh. Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, công tác đảm bảo an sinh xã hội được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Chư Pưh luôn quan tâm chú trọng. Sau 10 năm (2010- 2019) công tác an sinh xã hội đã đem đến màu sắc mới trong đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.
Công tác Bảo trợ xã hội luôn được ưu tiên quan tâm kịp thời, đúng đối tượng. Trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người cao tuổi thường xuyên được thăm hỏi trong các dịp trung thu, khai giảng, lễ, tết. Lập hồ sơ, thủ tục trợ cấp hàng tháng và trường hợp đột xuất đúng quy định. Đầu năm 2010 tổng số đối tượng trợ cấp xã hội hàng tháng trên địa bàn huyện là 216 đối tượng, số tiền trợ cấp là 27,480 triệu đồng/tháng. Đến tháng 10/2019 có 1.657 đối tượng bảo trợ được trợ cấp hàng tháng, số tiền 650 triệu đồng/tháng. Trong 10 năm, hỗ trợ đột xuất 445 triệu đồng cho 95 trường hợp; hỗ trợ 887.255 kg gạo cứu đói cho 11.252 lượt hộ/52.784 lượt khẩu; hỗ trợ tiền điện cho 2.353 lượt hộ với số tiền 573.989.000 đồng; 100% đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Chính sách bảo trợ xã hội đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời đã giúp các đối tượng giải quyết được một phần khó khăn và ổn định cuộc sống.

18.jpg
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công ty Tân cảng Sài gòn trao nhà cho gia đình chính sách và hộ nghèo

Công tác xóa đói, giảm nghèo hàng năm được rà soát đúng quy trình và đối tượng, kịp thời tìm ra nguyên nhân, giải pháp hữu ích từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Tập trung các nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cho nhân dân vay vốn, xây nhà, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi. Tỉ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt: Tổng số hộ nghèo cuối năm 2010, theo tiêu chí giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn huyện là 3.837 hộ chiếm tỷ lệ 30,89% đến cuối năm 2015 còn 1.570 hộ chiếm tỷ lệ 10,81%. Đầu năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 29,05%; đến cuối năm 2019: hộ nghèo còn 6,8%.
Chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn về nhà ở theo các chương trình và các nguồn tài trợ trong 10 năm qua đã xây mới 767 nhà, sữa chữa 66 nhà với số tiền 23.014.785.000 đồng. Riêng trong năm 2019 đã tổ chức vận động ủng hộ quỹ Tấm lòng vàng được 1.112.979.000 đồng sửa chữa và xây mới 37 nhà trên địa bàn xã Ia Rong tạo điều kiện cho xã đạt tiêu chí Nông thôn mới về nhà ở.
Công tác giải quyết việc làm trong thời gian qua đã tập trung các nguồn lực để giải quyết việc làm tại chỗ. Thông qua các phiên giao dịch giới thiệu việc làm, các chương trình dạy nghề, chương trình xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm cho người lao động. Từ năm 2010-2019 huyện đã giải quyết việc làm cho hơn 8.548 lao động (trong đó 633 lao động đi xuất khẩu). Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 19,88% cuối năm 2011 lên 31,96% đầu năm 2019. Từ việc giải quyết được việc làm mà đời sống của người dân đã được nâng lên.
Có thể nói công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện Chư Pưh đã phát huy tốt vai trò của mình từng bước đem đến một diện mạo mới cho đời sống nhân dân ở một huyện nghèo. Để tiếp tục phát huy và làm tốt công tác này trong thời gian tới cần tập trung vào một số nhiệm vụ đó là: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về công tác an sinh xã hội. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với hộ nghèo như vay vốn ưu đãi, chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp, xây dựng các mô hình mới trong sản xuất có tính bền vững. Tăng cường công tác đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm cho con em người dân tộc thiểu số tại chỗ. Chăm lo tốt chính sách bảo trợ xã hội đúng đối tượng, kịp thời và thường xuyên.
Với sự lãnh đạo sâu sát của Huyện ủy, sự năng động tích cực của chính quyền đoàn thể từ huyện đến xã cùng sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân biến suy nghĩ thành hành động thì việc đảm bảo an sinh xã hội sẽ là động lực tất yếu cho sự ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế của huyện nhà trong những năm tiếp theo.
                                                                                            Nguyễn Anh