Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện tổ chức hội nghị sơ kết 09 tháng đầu năm 2023

Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện tổ chức hội nghị sơ kết 09 tháng đầu năm 2023

Ngày đăng bài: 12/10/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, chiều ngày 12/10/2023 tại Hội trường UBMTTQVN huyện, Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 09 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2023 về thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Rah Lan Lân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện; đồng chí Siu H’Phiết - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Cùng tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 61 của huyện; các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện; các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 61 các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.

de-an-61.png
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Trần Đức Hậu-Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Phó Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện Thông qua dự thảo báo cáo sơ kết 09 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong thời gian đến về kết quả thực hiện Kết luận số 61-KL/TW; nghe các tham luận của BCĐ Đề án 61 xã Ia Le, Ia Hrú, Chư Don và thị trấn Nhơn Hòa, ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị đánh giá: Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo Đề án 61 của huyện đã tập trung, tăng cương công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bám sát Kết luận số 61-KL/TW; Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo đã chủ động tham mưu xây dựng kịp thời kế hoạch triển khai Kết luận; Phát huy hiệu tốt vai trò của nông dân trong xây dựng nông nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với thực tiễn và đã nhân rộng các mô hình hiệu quả; giải ngân các nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, vốn triển khai Đề án 61 kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định; cho vay, sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực cho hội viên nông dân. Các thành viên Ban Chỉ đạo, các cấp hội luôn thực hiện tốt công tác phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện và cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn; chất lượng, năng lực, trình độ của Hội các cấp không ngừng được nâng lên từng bức đáp ứng được vai trò, trách nhiệm của lực lượng nông dân trong tình hình mới hiện nay. Hội nông dân các cấp không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn; Hội viên hội nông dân ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Công tác vận động, lồng ghép và tranh thủ tốt các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết theo chuỗi giá trị, phát triển kinh tế được quan tâm, chú trọng. Các mô hình, dự án phát triển sản xuất, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, cách làm hay, sáng tạo của người nông dân luôn được phát huy. Hội Nông dân các xã, thị trấn đã làm tốt công tác vận động hội viên nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, tích cực tham gia sản xuất, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, đóng góp ngày công, kinh phí làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Chi, Tổ hội nghề nghiệp từng bước được nâng cao vai trò, trách nhiệm, thu hút, phát triển hội viên, xây dựng hội vững mạnh và làm đầu mối gắn kết cung ứng vật tư nông nghiệp, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân. Nhận thức của hội viên nông dân về xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững ngày càng được phát huy, lang tỏa và nhân rộng tại nhiều địa phương. Trong năm 2023, Hội Nông dân các cấp đã hướng dẫn, hỗ trợ các Chi, tổ hội nghề nghiệp xây dựng phương án sản xuất triển khai các mô hình, dự án từ nguồn vốn của Chương trình MTQG giảm nghèo, cụ thể: mô hình trồng dâu nuôi tằm với 59 hội viên, triển khai trên địa bàn 5 xã, dự kiến kinh phí trên 850 triệu đồng; mô hình nuôi bò sinh sản triển khai trên địa bàn 09 xã, thị trấn, với 136 hội viên, dự kiến kinh phí trên 2 tỷ đồng. Hiện nay đang hoàn chỉnh, trình Tổ thẩm định huyện thẩm định để tổ chức triển khai thực hiện, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế. Đồng thời, chỉ ra các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân để có biện pháp, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
                                                                     Nguyễn Huệ