Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMT

Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, nhiệm kỳ 2021 -2025

Ngày đăng bài: 15/09/2023
Sáng ngày 14/09/2023, tại phòng họp A – UBND huyện, Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết  quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2021 -2025.  Các đồng chí: Vũ Văn Hường – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy– Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Nguyễn Minh Tứ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Thạch Văn Lam - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đồng chủ trì hội nghị.

Picture2.png
Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, hoạt động phối hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị chung giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN huyện ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của từng bên, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết; mở rộng phát huy dân chủ của Nhân dân, tạo mọi điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vai trò và uy tín của Mặt trận Tổ quốc, công tác quản lý điều hành của chính quyền ngày càng hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu về quản lý nhà nước trong tình hình mới; tạo được niềm tin, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân ở địa phương. Các nội dung phối hợp theo Quy chế được các bên triển khai thống nhất, đồng bộ và đạt kết quả tốt. Thường xuyên tổ chức trao đổi và bàn bạc thống nhất các giải pháp, kế hoạch thực hiện. Trước mỗi kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân chủ trì phiên họp với Ủy ban nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian và những vấn đề khác có liên quan đến kỳ họp. Ngay sau khi nghị quyết Hội đồng nhân dân được ban hành, UBND đã tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện, giao các ngành thực hiện, cụ thể hóa các nghị quyết. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động các tổ chức thành viên của Mặt trận tuyên truyền nội dung các nghị quyết bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong hoạt động giám sát, khảo sát, Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân đã tổ chức giám sát 20 chuyên đề. Về công tác tiếp xúc cử tri: Trước và sau kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân huyệnphối hợp với UBMTTQVN hướng dẫn, xây dựng kế hoạch để đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri. UBMTTQVN và các hội, đoàn thể chỉ đạo Mặt trận và các hội, đoàn thể cơ sở vận động nhân dân tham dự tiếp xúc cử tri đầy đủ. Từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay, đã tổ chức 81 điểm tiếp xúc cử tri ở 9 xã, thị trấn cho đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã tiếp xúc cử tri, với tổng số 9.500 lượt cử tri tham dự. Qua tiếp xúc, đã tổng hợp 425 ý kiến, kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền của huyện, các ý kiến còn lại được Thường trực tổng hợp và gửi đến các cấp, các ngành giải quyết.  Trong công tác phối hợp tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. UBND huyện đã  phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân, tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được 8 đợt với 400 người tham gia, cấp phát 5.670 cuốn sổ tay pháp luật, tờ gấp pháp luật. Đồng thời, mở 3 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho hội viên Nông dân, Cựu chiến binh, hội viên phụ nữ với 250 hội viên tham gia.
Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới trong nhiệm kỳ 2021 -2026, để phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Huyện, Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nhất trí một số trọng tâm trong Chương trình phối hợp giữa 3 cơ quan. Đó là: Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, An ninh Quốc phòng  trên địa bàn huyện; tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tích cực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động; tổ chức tốt các kỳ họp HĐND; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, giám sát; đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND huyện; phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại huyện để thực hiện tốt các hoạt động thường kỳ. Đồng thời, giải quyết kịp thời các đơn thư, khiếu nại tố cáo của người dân.
                                                                                                               Hà Chi