Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Hội nghị trực tuyến tổng kết tình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh

Hội nghị trực tuyến tổng kết tình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày đăng bài: 01/12/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại phòng họp A, UBND huyện Chư Pưh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết tình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng năm 2023, triển khai  nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lê Quang Thái-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Minh Tứ- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Siu Y Bé,  Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị; dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có các đồng chí Nguyễn Huy Châu- Bí thư  Huyện ủy; Siu H’ Phiết, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, trưởng Ban dân vận, chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQVN và công chức các xã, thị trấn.

tong-ket.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của nhân dân và các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương. Song dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và các xã, thị trấn. Nhờ vậy, tình hình kinh tế-xã hội trong năm 2023 duy trì kết quả tích cực ổn định và phát triển. Giá trị sản xuất năm 2023 (theo giá so sánh 2010) là 4.770,59 tỷ đồng, tăng 8,6% so với năm 2022 (Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 6,53%, công nghiệp - xây dựng tăng 8,58%, thương mại - dịch vụ tăng 12,17%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp; trong đó: Nông, lâm nghiệp chiếm 43,07%; công nghiệp - xây dựng chiếm 34,44%; thương mại - dịch vụ chiếm 22,49%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 54,08 triệu đồng/người/năm.
Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Năm 2023, tổng diện tích gieo trồng năm 2023 toàn huyện  là 33.853,1 ha đạt 102,02% so với KH huyện, 103,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó: Vụ Đông xuân TH 1.882,5 ha, vụ Mùa 31.970,6 ha , đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh xảy ra. Công tác thú y, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, bảo vệ thực vật, khuyến nông, thuỷ lợi được chú trọng triển khai đạt nhiều kết quả. Công tác Lâm nghiệp được thực hiện tốt, phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc, hành vi khai thác vận chuyển lâm sản trái phép. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn huyện đã gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được chú trọng và đạt được kết quả tích cực. Đối với 06 xã đã được công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2011-2020 đã giảm từ 10-12 tiêu chí, cụ thể: Xã Ia Blứ đạt 09/19 tiêu chí, xã Ia Le đạt 07/19 tiêu chí, xã Ia Phang đạt 08/19 tiêu chí,  xã Ia Hrú đạt 08/19 tiêu chí, xã Ia Rong đạt 08/19 tiêu chí, xã Ia Dreng đạt 09/19 tiêu chí; Đối với xã chưa công nhận đạt chuẩn: Xã Ia Hla đạt 06/19 tiêu chí, xã Chư Don đạt 08/19 tiêu chí. Giá trị Công nghiệp-XDCB (giá so sánh năm 2010) là 1.676,2 tỷ đồng, đạt 96,79% KH, đạt 108,58% so với cùng kỳ, Tổng kế hoạch vốn năm 2023 là 87.154,56 triệu đồng, khối lượng ước thực hiện đến 31/12/2023 là 85.069 triệu đồng đạt 97,61% kế hoạch; khối lượng giải ngân đến 31/01/2024 là 85.155 triệu đồng, đạt 97,71% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế…tiếp tục được quan tâm đều đạt được những kết quả đáng ghi nhận, chất lượng dạy và học được nâng cao; Công tác cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông tuy còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nhưng cơ bản ổn định và giữ vững.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện các nhiệm vụ của huyện Chư Pưh trong năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế đó là: Trong cơ cấu kinh tế, kinh tế nông nghiệp vẫn là chủ yếu, còn lệ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng còn chậm; công tác trồng rừng triển khai kế hoạch giao đất, giao rừng còn chậm; công tác thu ngân sách đạt thấp; sự phối hợp lồng ghép các chương trình trong công tác giảm nghèo chưa thực sự đồng bộ; tai nạn giao thông diễn biến phức tạp…
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quang Thái-Phó Bí thư Huyện ủy, CT UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới đó là: Các ngành, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng; tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển hợp tác xã và OCOP trên địa bàn huyện; quan tâm thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Tiếp tục làm tốt công tác quản lý đất đai và môi trường; tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách, đảm bảo thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tăng cường công tác kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp; triển khai thực hiện các nội dung thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện./.
Minh Hải