Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Thơh Ga B, xã Chư Don làng điểm nông thôn mới

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Thơh Ga B, xã Chư Don làng điểm nông thôn mới

Ngày đăng bài: 26/10/2023
Sáng ngày 25/10/2023, tại phòng họp Huyện ủy Chư Pưh, Ban chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B huyện Chư Pưh đã tổ chức buổi họp để nghe báo cáo của các cơ quan, đơn vị về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don theo thực hiện Chỉ thị số 12 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới  trong đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh và Chỉ thị số 08  về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tham dự, có đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy, Rah Lan Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Nguyễn Minh Tứ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Siu Y Bé – Huyện ủy viên – Phó  Chủ tịch UBND huyện, các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don; lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban của huyện và Thường trực Đảng ủy xã Chư Don cùng Bí thư Chi bộ làng Thơh Ga B.

BCĐ.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Tại buổi họp, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Nông nghiệp &Phát triển nông thôn huyện, Bí thư Đảng ủy xã Chư Don và các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B báo cáo tiến độ triển khai xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, trong thời gian qua, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don cũng như phân công nhiệm vụ các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo. Đến nay, đã tổ chức lễ ra quân xây dựng làng điểm Thơh Ga B và tổ chức họp dân làng Thơh Ba B để thông báo chủ trương của tỉnh, huyện về chọn làng Thơh Ga B để xây dựng làng điểm nông thôn mới của huyện. Qua đó, tuyên truyền nội dung và vai trò chủ thể của người dân về xây dựng làng nông thôn mới cũng như biên soạn và cấp phát tờ rơi tuyên truyền về 10 nếp nghĩ cần thay đổi, 10 cách làm cần thay đổi để tuyên truyền trong nhân dân. Nhờ vậy, đến thời điểm này, 19 tiêu chí xây dựng làng nông thôn mới đang triển khai và đã đạt được những kết quả  đáng ghi nhận như: Tiêu chí Giao thông, UBND xã Chư Don đã bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đầu tư xây dựng 1,7km đường ra khu sản xuất làng Thơh Ga B, kinh phí 1.762 triệu đồng và đã hoàn thiện hồ sơ, giải ngân 30% nguồn vốn chuẩn bị khởi công. Dự kiến đến tháng 11/2023 sẽ hoàn thành. Tiêu chí trường học: Học sinh các cấp của làng học tại các trường chính trên địa bàn xã Chư Don và thị trấn Nhơn Hòa, đảm bảo đủ phòng học được xây dựng kiên cố; đảm bảo đủ trang thiết bị dạy học tối thiểu của từng lớp học theo cấp học, đạt chỉ tiêu theo quy định. Tiêu chí chí số 9-Nhà ở dân cư: Đã xây dựng mới 10 nhà và sửa chữa 10 nhà ở dột nát, tạm bợ và đang tiến hành sửa chữa 04 nhà tạm bợ từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện và Công an huyện. Về tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn: Phối hợp với tỉnh đoàn trao sinh kế hỗ trợ bò, dê, giống rau cho 03 hộ gia đình nghèo với kinh phí khoãng 15 triệu đồng. Hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ đất sản xuất cho  43 hộ thuộc đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ . Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Chư Dôn rà soát, đề xuất hỗ trợ 19 con bò cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo của làng Thơh ga B với số kinh phí hơn 200 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đặc biệt, đã thành lập 01 Tổ hợp tác chăn nuôi bò và 01 nông hội trồng lúa để giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân…..
Phát biểu kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don cần thực hiện theo đúng nhiệm vụ đã phân công nhằm xây dựng làng Thơ Ga Ba thành làng điểm Nông thôn mới của huyện và tỉnh, từ đó thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Bên cạnh đó,  tiếp tục tuyên truyền, vận động, khích lệ người dân cùng chung tay xây dựng làng Thơh Ga B đạt chuẩn Nông thôn mới và thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
                                                                                            Hà Chi