Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Thơh Ga B thành làng điểm nông thôn mới

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Thơh Ga B thành làng điểm nông thôn mới

Ngày đăng bài: 23/08/2023
Chiều ngày 21/08/2023, tại phòng họp Huyện ủy Chư Pưh, Ban chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B đã tổ chức buổi họp về việc xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don theo thực hiện các chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm: Chỉ thị số 12 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới  trong đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh và Chỉ thị số 08  về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Tham dự, có đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy, Lê Quang Thái – Phó Bí thư Huyện ủy – CT UBND huyện, Nguyễn Minh Tứ - UVBTVHU – Phó CT TT UBND huyện, các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU và Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban của huyện và Thường trực Đảng ủy xã Chư Don cùng Bí thư Chi bộ làng Thơh Ga B.

ntm.png
Quang cảnh buổi họp Ban chỉ đạo

Tại buổi họp, các đại biểu đã được nghe Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU và Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ tỉnh ủy cũng như thông báo phân công nhiệm vụ các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo và Kế hoạch xây dựng làng điểm hơh Ga B, xã Chư Don thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU và Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ tỉnh ủy. Theo đó, làng Thơh Ga B phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2024; có kết cấu hạ tầng-kinh tế phù hợp với đặc trưng truyền thống của người dân tại địa phương; thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao, giảm nghèo bền vững; cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn; giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng tổ chức chính trị làng vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc; đưa Thơh Ga B thành làng NTM kiểu mẫu để nhân rộng trên địa bàn. Làng Thơh Ga B cách trung tâm xã Chư Don 4 km về phía Đông với diện tích tự nhiên 650 ha. Làng có 253 hộ với 1.299 khẩu (đồng bào DTTS có 217 hộ với 1.176 khẩu). Làng còn 33 hộ nghèo và 42 hộ cận nghèo. Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp do người dân canh tác là 218,5 ha gồm đất trồng lúa, cây hàng năm, cây lâu năm và đất nương rẫy. Làng có 3 trang trại chăn nuôi heo thịt với tổng đàn 3.000 con. Đến nay, làng Thơh Ga B đã đạt 12/19 tiêu chí NTM, còn 7 tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch, giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động, môi trường và an toàn thực phẩm.
Trên cơ sở kết quả đánh giá thực trạng các tiêu chí xây dựng NTM của làng Thơh Ga B, Ban chỉ đạo đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ nhằm duy trì, nâng cao 12 tiêu chí đã đạt chuẩn; đồng thời, tập trung đầu tư 7 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn theo quy định. Trong đó, phân công các cơ quan, đơn vị thuộc huyện tham gia hướng dẫn, hỗ trợ Đảng ủy, UBND xã Chư Don và người dân làng Thơh Ga B triển khai các nhiệm vụ xây dựng làng đạt chuẩn NTM; giao nhiệm vụ cho Đảng ủy xã Chư Don xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng làng Thơh Ga B đạt chuẩn NTM; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và dân làng về xây dựng làng điểm NTM .
Tại buổi họp, Đảng ủy xã Chư Don đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng làng Thơh Ga B đạt chuẩn NTM. Đó là: hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của làng còn cao (tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 29,3%). Làng có 8 hộ thiếu đất ở, 17 hộ cần hỗ trợ đất sản xuất, 16 hộ đang ở nhà tạm bợ, 4 hộ ở nhà dột nát… Ngoài ra, cảnh quan môi trường chưa được sắp xếp ngăn nắp, chưa đảm bảo xanh-sạch-đẹp; chất thải sinh hoạt, chăn nuôi, chất thải rắn nguy hại chưa được thu gom, xử lý đảm bảo; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm chưa đảm bảo vệ sinh còn cao so với quy định.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng làng điểm Thơh Ga B, xã Chư Don thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU và Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ tỉnh ủy cần thực hiện theo đúng nhiệm vụ đã phân công theo đúng đúng từng cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể liên quan nhằm xây dựng làng Thơ Ga Ba thành làng điểm NTM của huyện và tỉnh, từ đó thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.  Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động, khích lệ người dân cùng chung tay xây dựng làng Thơh Ga B đạt chuẩn NTM và thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
                                                                                      Hà Chi