Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > tập huấn Luật Quốc phòng và Luật Công an nhân dân

tập huấn Luật Quốc phòng và Luật Công an nhân dân

Ngày đăng bài: 22/06/2019
Sáng ngày 20/6/2019, tại Hội trường Bảo hiểm xã hội huyện, Phòng Tư pháp huyện đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Quốc phòng và Luật Công an nhân dân năm 2018. Tham dự Hội nghị tập huấn có hơn 100 cán bộ, công chức của các ban ngành đoàn thể huyện và các tuyên truyền viên xã, thị trấn.

cand.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Đại biểu dự Hội nghị được nghe giới thiệu các chuyên đề: nội dung cơ bản của Luật Quốc phòng năm 2018, các Nghị định về phòng thủ dân sự; phòng thủ quân khu và khu vực phòng thủ; tình trạng khẩn cấp, thiết quân luật, giới nghiêm; về công tác quốc phòng ở bộ, ngành, địa phương; về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng, thực hiện động viên quốc phòng.

qp.jpg
Báo cáo viên triển khai nội dung Luật Quốc phòng

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; ngày 20/11/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Công an nhân dân năm 2018 thay thế Luật Công an nhân dân năm 2014, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2019. Luật Công an nhân dân năm 2018 gồm 07 chương, 46 điều; so với Luật năm 2014, tăng 01 điều; sửa đổi, bổ sung 40 điều; giữ nguyên 03 điều. Cụ thể, Luật có nhiều quy định mới quan trọng về hệ thống tổ chức của Công an nhân dân; chức vụ, chức danh, cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan Công an nhân dân; điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; xác định Công an xã, thị trấn là Công an chính quy và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Công an nhân dân; bổ sung quy định về công nghiệp an ninh để xứng tầm với vai trò của công nghiệp an ninh trong nền công nghiệp quốc gia theo chỉ đạo của Đảng và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Tuấn Thanh