Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày đăng bài: 18/04/2023
Xác định tầm quan trọng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, trong đó công tác phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ hết sức cấp thiết. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Chư Pưh đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn và UBND các xã có rừng tăng cường các biện pháp quản lý và bảo vệ rừng và công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đến thời điểm này, nhờ làm tốt công tác công tác tuyên truyền và tăng cường công tác tuần tra nên trên địa bàn huyện vẫn chưa để xẩy ra vụ cháy nào làm thiệt hại đến tài nguyên rừng.

daplua.jpg
Chư Pưh tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy rừng

Huyện Chư Pưh có 34.538 ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng 33.421 ha...Hiện nay, mặc dù đã có những cơn mưa làm giảm lượng nhiệt nhưng do tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, trời hanh khô, gió mạnh nên nguy cơ xảy ra cháy rừng tại các xã có nhiều diện tích rừng là rất cao. Trước tình hình trên, ngay từ đầu mùa khô 2023, UBND huyện Chư Pưh đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện thường xuyên phối hợp Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật quản lý bảo vệ rừng và tổ chức cho nhân dân sống ở gần rừng ký cam kết bảo vệ rừng – An toàn lửa rừng. Đồng thời, tăng cường công chức kiểm lâm xuống phụ trách địa bàn 6 xã có rừng làm nhiệm vụ, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCCCR, làm đường ranh cản lửa và dọn lớp thực bì xung quanh diện tích rừng phòng hộ, khuyến cáo bà con nhân dân không được sử dụng lửa bừa bãi, thường xuyên tổ chức tuần tra các điểm giáp ranh dễ xảy ra cháy nên ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân cũng như các chủ rừng được nâng lên. Bên cạnh đó, các ngành chức năng và UBND các xã có rừng tăng cường công tác tuần tra các khu vực rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy trong những tháng cao điểm nắng nóng nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn huyện. Hạt kiểm lâm huyện đã đầu tư xây dựng, sửa chữa bảng dự báo cấp cháy rừng, nội quy, biển báo, bảng cấm chặt phá rừng, cấm lửa, in ấn và phát tài liệu, tờ rơi, băng đĩa... có nội dung tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, PCCCR để mọi người dân được biết và thực hiện. Xây dựng kế hoạch, phương án, tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng từ huyện đến các xã đảm bảo đủ thành phần, hoạt động có hiệu quả, làm tốt công tác cảnh báo những điểm nóng dễ xảy ra nguy cơ cháy rừng; tổ chức các đợt huấn luyện về nghiệp vụ trong công tác PCCR với quy mô phù hợp cho Ban chỉ huy PCCCR các xã có rừng trên địa bàn toàn huyện với phương châm: “Phòng là chính” và “4 tại chỗ” – chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ và hậu cần tại chỗ nhằm phát hiện các điểm cháy sớm và tổ chức chữa cháy kịp thời. Tuy nhiên, công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh còn gặp nhiều khó khăn: Hiện nay tình trạng nắng nóng, khô hanh đang diễn biến phức tạp, trong khi đó lực lượng kiểm lâm mỏng, không đủ sức kiểm soát hết địa bàn được giao; dụng cụ chữa cháy rất thô sơ, địa hình phức tạp gây khó khăn khi tiến hành công tác chữa cháy; Công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trong nhân dân tuy đã triển khai nhưng chưa sâu rộng…Bên cạnh đó, ý thức của người dân còn chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCCR. Hầu hết, các vụ cháy rừng xảy ra ngoài yếu tố thời tiết  như: nắng nóng, khô hanh kéo dài thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là do hoạt động sản xuất của người dân địa phương bất cẩn gây ra như: Phát, đốt, dọn thực bì làm nương rẫy không đúng kĩ thuật...Với những giải pháp cụ thể, huyện Chư Pưh phấn đấu sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra trên địa bàn trong mùa khô năm 2022-2023, làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, góp phần tích cực trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Hồng Tuyết