Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Hội nghị tổng kết Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023

Ngày đăng bài: 20/01/2024
Sáng ngày 18/01/2024, tại hội  trường UBMTTQVN huyện, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Chư Pưh tổ chức hội nghị tổng kết cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Về dự, có đồng chí Nguyễn Minh Tứ - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các thành viên trong Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

mt.png
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Chư Pưh được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Qua đó, nâng cao ý thức và thay đổi hành vi tiêu dùng của Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam trên thị trường. Bên cạnh đó, cuộc vận động được cụ thể hóa nội dung theo nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai, thực hiện cuộc vận động. Khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doan ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu, hàng hoá sản xuất trong nước, đầu tư đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá. Kết quả, trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả thiết thực như: Phối hợp tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ tại thành phố Pleiku và một số tỉnh như Đà Lạt, Đà Nẵng. Tiếp tục duy trì và ra mắt 1 điểm giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP, phối hợp với các công ty cấp mã vùng trồng nhằm xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm, hàng hóa Việt. Đặc biệt, nhiều tổ chức, địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo: chỉ đạo tập trung theo nghị quyết chuyên đề; tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn, chất lượng... Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, củng cố niềm tin của người tiêu dùng, góp phần tích cực vào kết quả thực hện Cuộc vận động trên địa bàn huyện.
 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tứ - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc; là một chủ trương đúng đắn của Đảng, nhằm khơi dậy tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần yêu nước, là cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp phát huy năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo, sản xuất ra hàng hóa có chất lượng cao, giá cả hợp lý. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị: Trong thời gian tới, cần nâng cao vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là vai trò của cán bộ, đảng viên trong nêu gương sử dụng hàng Việt. Tiếp tục đổi mới, đa dạng cách thức tuyên truyền, nhằm thay đổi tư duy ưu tiên dùng hàng Việt sang tin dùng hàng Việt. Các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ xây dựng mới và duy trì các sản phẩm OCOP, chú trọng quảng bá các sản phẩm OCOP để người tiêu dùng hiểu và tin dùng sản phẩm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá sản phẩm và phát triển thương mại điện tử. Tăng cường quản lý Nhà nước về hàng hóa, thị trường, hạn chế tình trạng cung quá cầu. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác giám sát để kịp thời phát hiện những hàng hóa kém chất lượng. Các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng nhập lậu, hàng giả, nhằm củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng Việt Nam. Các doanh nghiệp chủ động hơn trong sản xuất, quảng bá, kích cầu tiêu dùng các mặt hàng có chất lượng cao, giá cả hợp lý, phù hợp với thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng.

Hà Chi