Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn hu

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 26/10/2023
Hiện nay một số địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện rải rác các ổ bệnh Dịch tả lợn Châu phi, Lở mồm long móng trên trâu, bò, lợn. Bên cạnh đó hiện nay đang thời điểm giao mùa, tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi, là điều kiện thuận lợi để các loại mầm bệnh phát triển, tiềm ẩn nguy cơ làm phát sinh và lây lan dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản.

trau.png

Bệnh lở mồm long móng ở Bò

heo.png
Lở mồm long lóng ở Heo

Để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng, Dại trên địa bàn huyện Chư Pưh; Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và Nhân dân trên địa bàn huyện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, hướng dãn đến người chăn nuôi các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc (như: tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, khử trùng tiêu độc, quản lý tốt đàn vật nuôi...), chủ động ứng phó với những tác độc bất lợi của thời tiết.
- Tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn gia sức, gia cầm; đảm bảo phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan ra diện rộng; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo, giấu dich, làm lan dịch bệnh, gây ảnh hưởng cho người chăn nuôi.
- Triển khai tiêm phòng các loại vắc xin; tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc định kỳ.
- Thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần phòng, chóng dịch cho đàn vật nuôi; giám sát, phát hiện động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống, dịch bệnh.
                                                                                                                      H.Đ