Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Họp Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện

Họp Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện

Ngày đăng bài: 28/02/2024
Sáng ngày 28.02 tại phòng họp Huyện ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của huyện tổ chức họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Huy Châu - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo, tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo;  Thực hiện Quyết định số 65-QĐ/BCĐ, ngày 27 tháng 10 năm 2023 của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của huyện về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của huyện đã xem xét, ban hành văn bản thuộc thẩm quyền.
dan-van.png
Hình ảnh tại cuộc họp

Cuộc họp thảo luận đã thông qua dự thảo Chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của huyện năm 2024; Dự thảo Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2024; Thông báo chấm điểm, xếp loại hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy năm 2023 (Thông báo số 89-TB/BCĐ, ngày 15/01/2024 của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của Tỉnh). Dự toán chi của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của huyện năm 2024.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở trong năm 2024 trên địa bàn huyện; đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên tổ giúp việc thực hiện tốt các nhiệm vụ:
Về dự thảo 03 văn bản trình tại hội nghị giao Ban Dân vận Huyện ủy (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) tiếp thu ý kiến, kết luận tại Hội nghị để hoàn chỉnh các văn bản, trình Thường trực Ban Chỉ đạo ký ban hành.
Tiếp tục quán triệt tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và thủ trưởng các cơ quan đơn vị cán bộ, đảng viên về Kết luận số 120-KL/TW, ngày 07/01/2016 của Bộ Chính trị khóa XI “về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”; Luật số 10/2022/QH15 của Quốc hội thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định 59/2023/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Chương trình hành động số 18-CTr/HU ngày ngày 04 tháng 6 năm 2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở giai đoạn 2021-2025 gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2024.
Tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nêu cao tinh thần gương mẫu của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, đảng viên trong thực hành dân chủ, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để cán bộ, đảng viên, Nhân dân phát huy dân chủ; đảm bảo việc triển khai thực hành dân chủ phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại và giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo và những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành. Thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, tham nhũng, gây phiền hà cho Nhân dân. Thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.
Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện quyền làm chủ của nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn với phong trào thi đua“Dân vận khéo” theo Kế hoạch số 135-KH/HU, ngày 22 tháng 5 năm 2023 thực hiện phong trào thi đua“Dân vận khéo”giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn huyện; tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng và tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; triển khai có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải cơ sở.
Chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện quy chế dân chủ ở các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị; tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong các loại hình, làm tốt công tác sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.
Về công tác tập huấn Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2024: Giao Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện xây dựng kế hoạch tổ chức mở lớp tập huấn Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2024 hoàn thành trong tháng 3 năm 2024.
                                                                                                 Cao Toàn