Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Đồng chí Nguyễn Huy Châu - Bí thư Huyện ủy thăm và tặng quà cho mô hình dệt thổ cẩm ở thôn Plei Djr

Đồng chí Nguyễn Huy Châu - Bí thư Huyện ủy thăm và tặng quà cho mô hình dệt thổ cẩm ở thôn Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa

Ngày đăng bài: 19/03/2024
Sáng ngày 18/3/2024, tại thôn Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, đồng chí Nguyễn Huy Châu- Bí thư Huyện ủy đã về thăm và tặng quà cho các thành viên mô hình "Dệt thổ cẩm". Cùng đi, có lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nhơn Hòa.

tc.png
Đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy (ở giữa) thăm và tặng quà cho các thành viên trong mô hình “dệt thổ cẩm” Plei Djriêk

Tại buổi đến thăm, đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy đã ân cần  thăm hỏi sức khỏe các thành viên trong mô hình. Đồng thời, đồng chí cũng đã được nghe các thành viên tâm sự về quá trình nghề dệt thổ cẩm. Theo đó,  đối với bà con dân tộc Jrai huyện Chư Pưh nói riêng và Tây Nguyên nói chung nghề dệt thổ cẩm truyền thống không chỉ có vai trò quan trọng trong đời sống mà còn mang hồn cốt văn hoá dân tộc Jrai, những người phụ nữ Jrai đã khéo léo dệt váy, áo với họa tiết hoa văn mang dấu ấn riêng của dân tộc mình. Thổ cẩm là vật hồi môn mà người mẹ trao cho con gái trước khi về nhà chồng, là vật dụng để địu con trẻ hằng ngày, và cũng là thứ được đưa đi cùng người đã mất khi bước sang thế giới bên kia. Bên cạnh đó, thổ cẩm còn được dùng để trao đổi, mua bán trong cộng đồng. Vì thổ cẩm có ý nghĩa như vậy nên vai trò, vị trí của người phụ nữ trong cộng đồng người Gia Rai luôn được coi trọng. Tuy nhiên, nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Jrai đang đứng trước nguy cơ bị mai một do ảnh hưởng của lối sống văn hoá hiện đại. Chính vì vậy, năm 2022, mô hình dệt thổ cẩm truyền thống thôn Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa được thành lập với 14 thành viên nhằm mục đích duy trì,  giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa này. Với tâm niệm ấy, các nữ nghệ nhân của làng Plei Djriêk đã và đang tích cực truyền nghề dệt thổ cẩm cho các thanh, thiếu nữ trong làng.
Phát biểu tại buổi  đến thăm, đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Việc gìn giữ, phát huy nghề dệt thổ cẩm ở làng Plei Djriêk nói riêng và các làng ĐB DTTS ở huyện nói chung không chỉ mỗi người Jrai, Ba Na là mà còn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phát huy giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Qua đó, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương vừa tạo công việc và nguồn thu nhập ổn định cho phụ nữ trong làng.
Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Huy Châu – Bí thư Huyện ủy đã hỗ trợ  cho mô hình dệt thổ cẩm Plei Djriêk với số tiền 1 triệu đồng.

Hà Chi